Công dân được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự năm 2023 trong trường hợp nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến Đường dây nóng ANTĐ nhiều bạn đọc hỏi, theo quy định, đối tượng phải đi nghĩa vụ quân sự năm 2023 là cá nhân nào, các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ, mức phạt khi vi phạm nghĩa vụ quân sự?

Hiện các địa phương đang thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cho kỳ tuyển quân năm 2023. Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Trong đó, công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự, công dân có trong độ tuổi gọi nhập ngũ, có đủ điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, văn hóa sẽ được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự.

Không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Công dân đủ điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, văn hóa sẽ được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự

Công dân đủ điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, văn hóa sẽ được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh đó, Luật còn quy định, trong một số trường hợp, công dân sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, đó là: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe; Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61-80%; Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đại học, cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo…

Tuy vậy, khi điều kiện tạm hoãn không còn nhưng vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì công dân sẽ tiếp tục được gọi nhập ngũ.

Khác với các trường hợp tạm hoãn, khi công dân thuộc một trong các trường hợp: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, CAND; Cán bộ... thì được miễn gọi nhập ngũ.

Như vậy, công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự phải thực hiện theo đúng quy định về đăng ký, khám sức khỏe khi có giấy gọi…Nếu không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2022, công dân không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Trường hợp có hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định thì mức phạt là 40-50 triệu đồng.

Ngoài ra, phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ hai trường hợp nêu trên.