Công bố lệnh của Chủ tịch nước về luật quan trọng liên quan đến tăng thẩm quyền cho Công an xã

  • 29/11/2021 10:54
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-11, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật TTHS 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật TTHS 2015 quy định 3 nội dung lớn.

Thứ nhất, tại Khoản 1 Điều 1, Luật bổ sung Khoản 3 Điều 146 theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn công an.

Thứ hai, tại Khoản 2, 5, 6 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung các Khoản 1 Điều 148, Điều 229, Điều 247 theo hướng bổ sung căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, để đảm bảo áp dụng thống nhất, chặt chẽ, tránh lạm dụng, tạo thuận lợi cho việc hợp nhất Luật này với Bộ luật TTHS 2015, Luật cũng giao Viện trưởng Viện KSNDTC chủ trì phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Thứ ba, tại Khoản 3 và 4 Điều 1, Luật đã bổ sung Khoản 1, Điều 155, theo hướng bãi bỏ nội dung dẫn chiếu tới Điều 266, cho phép cơ quan tố tụng có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án hình sự hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với cả nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý mà không cần có yêu cầu khởi tố của bi hại; sửa đổi, bổ sung Khoản 8, Điều 157, theo hướng dẫn chiếu tới điều 226, để bỏ căn cứ không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp tội phạm, quy định tại khoản 1, điều 226, mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về luật quan trọng liên quan đến tăng thẩm quyền cho Công an xã ảnh 1
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước về 2 luật mới

Về sự cần thiết sửa đổi khoản 3, điều 146, Bộ luật TTHS, theo ông Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng Viện KSNDTC, điều này nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật.

Hiện nay, tất cả Công an xã đã được tổ chức chính quy đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT, góp phần hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, phải xử lý ngay vụ việc tại địa bàn cơ sở.

Tuy vậy, khoản 3, điều 146 BLTTHS 20215 chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như Công an phường, thị trấn, khiến lực lượng này chưa phát huy tốt được vai trò chính quy, không kịp thời giải quyết khối lượng công việc rất lớn cho CQĐT, Công an cấp huyện ở các địa phương trong tiếp nhận tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Về lý do sửa đổi khoản 1 các điều 148, 229, 247, ông Nguyễn Huy Tiến cho biết, thời gian qua tình hình thiên tai lũ lụt và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh thực hiện triệt để giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến việc khởi tố, điều tra, truy tố gặp nhiều khó khăn, bị trì hoãn do không thể tiến hành các hoạt động tố tụng như lấy lời khai, đối chất , trợ giúp pháp lý…

Viện kiểm sát cũng không thể ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc đình chỉ vụ án vì không có căn cứ. Nhiều vụ án, vụ việc phải gia hạn thời gian giải quyết, nhưng vẫn có thể không hoàn thành hồ sơ và các thủ tục để xem xét quyết định việc khởi tố ra kết luận điều tra, hoặc quyết định việc truy tố trong thời hạn luật định.

Ngoài ra, việc tống đạt, giao các quyết định tố tụng cho người bị buộc tội, người tham gia tố tụng hoặc chuyển hồ sơ vụ án sang các giai đoạn tố tụng tiếp theo, chuyển chứng cứ, tài liệu, đồ vật cho VKS, Tòa án cũng bị trì hoãn, không thể tiến hành được.

Tin cùng chuyên mục