Công binh Việt Nam sẽ mang khoảng 300 tấn hàng hóa tới Abyei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 8-8 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ tiễn Đội Công binh số 2 của Việt Nam lên đường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ Abyei. Để chuẩn bị cho một năm làm nhiệm vụ, khoảng 300 tấn hàng hóa gồm các trang thiết bị, máy móc, thực phẩm sẽ được vận chuyển tới phái bộ nhằm phục vụ nhu cầu công tác và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong Đội.
Ngày 8-8-2023, Đội Công binh số 2 của Việt Nam sẽ lên đường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan và Abyei

Ngày 8-8-2023, Đội Công binh số 2 của Việt Nam sẽ lên đường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan và Abyei

Hiện tại, công việc đóng gói để vận chuyển này đã hoàn tất, sẵn sàng chuẩn bị cho ngày lên đường. Phần lớn hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường biển. Với số hàng hóa được phép mang theo bằng đường hàng không, Đội ưu tiên thực phẩm, thuốc men cần thiết.

Không giống như một chuyến bay thương mại thông thường, chuyến bay đưa Đội Công binh số 2 đến Abyei là một chuyến bay đặc biệt. Trung tá Phạm Văn Hào, Phó Đội trưởng Đội Công binh số 2 cho biết, đợt triển khai lần này, các thành viên của Đội thực hiện đúng theo quy định của Liên hợp quốc, mỗi cá nhân được hỗ trợ mang theo 100 kg hành lý, vận chuyển bằng máy bay thương mại do Liên hợp quốc thuê.

Số hành lý này cơ bản gồm vật dụng cá nhân của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cũng như một số vật tư thiết yếu để bảo đảm sinh hoạt từ 4 - 5 tháng tại địa bàn, trong khi chờ số hàng cung ứng được vận chuyển sang sau bằng đường biển. Khối lượng hàng hóa vận chuyển theo đường hàng không khoảng 17 tấn.

“Ngoài quân tư trang và các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt cá nhân, đi theo đường hàng không, chúng tôi chủ yếu mang theo các loại gia vị mang nét đặc trưng của Việt Nam, bởi đây là những mặt hàng không thể khai thác cũng như mua sắm được tại địa bàn và Liên hợp quốc cũng không cung cấp. Các nước khác khi cử quân đến làm nhiệm vụ tại phái bộ đều mang theo những gia vị đặc trưng để đảm bảo sinh hoạt. Bên cạnh đó, các thành viên của Đội mang theo những vật phẩm mang ý nghĩa biểu tượng của quốc gia, dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam để làm quà tặng lưu niệm trong các buổi giao lưu với bạn bè quốc tế”, Trung tá Phạm Văn Hào cho biết.

Theo kế hoạch, Đội Công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ từ giữa tháng 6-2023, song do một số yếu tố khách quan, Đội phải dời lịch triển khai. Trung tá Phạm Văn Hào chia sẻ, đến nay mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Đội đều quyết tâm tuyệt đối. Các thành viên Đội Công binh số 2 đã được huấn luyện rất bài bản, có đầy đủ các kỹ năng cần thiết về mặt chuyên môn Công binh và các kỹ năng sinh tồn khác, hội tụ đầy đủ các yếu tố để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ tại địa bàn và bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Về các trang thiết bị chính, Đội Công binh số 1 đã mang theo tới phái bộ tại Abyei từ lần triển khai năm 2022, do đó lần này Đội Công binh số 2 chủ yếu mang theo vật tư, phụ tùng thay thế mà tại địa bàn chưa có hoặc đã sử dụng hết để bảo đảm năng lực thực hiện nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam. Tổng khối lượng trang bị vật tư thay thế khoảng hơn 10 tấn.

Thiếu tá chuyên nghiệp Hoàng Thị Thùy, cán bộ Quân y Bệnh viện dã chiến cấp 1 (thuộc Đội Công binh số 2) chia sẻ, ngoài quân tư trang và đồ dùng cá nhân, chị cùng các thành viên trong Đội mang theo một số loại thuốc, dụng cụ y tế, đèn pin, chăn màn có tẩm thuốc chống côn trùng... “Đặc thù tại địa bàn hay gặp phải các bệnh về sốt rét và ký sinh trùng, nên chúng tôi ưu tiên mang theo nhiều thuốc phòng và điều trị bệnh này”, Thiếu tá Hoàng Thị Thùy nói.

Do yêu cầu nhiệm vụ, Công binh luôn là đơn vị có lượng hàng hóa vận chuyển lớn nhất trong các loại hình đơn vị mà Việt Nam triển khai tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Với 300 tấn hàng hóa, không chỉ việc đóng gói, công tác vận chuyển cũng nhiều khó khăn và phức tạp. Chặng đường hành quân của Đội công binh số 2 đến khu vực Abyei phải trải qua 5 điểm dừng chân tại 5 quốc gia khác nhau. Việc chuẩn bị hành lý mang theo phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt của mỗi quốc gia dừng chân.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải quốc tế A2Z là đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa lần này cho Đội Công binh số 2. Trước đó, đơn vị này cũng đã hỗ trợ vận chuyển cho Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình. Chị Lê Thị Thu Huyền, đại diện Công ty cho biết, toàn bộ hàng hóa của Đội Công binh số 2 được cán bộ, nhân viên Công ty hướng dẫn đóng gói theo quy định của hãng hàng không Ethiopia Airlines và của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA). Hàng hóa sẽ được đóng trong thùng carton, có hướng dẫn quy định cụ thể đối với hàng hóa bằng chất lỏng hoặc có đặc thù riêng, đồng thời có lưu ý về những hàng hóa cấm được mang theo hành lý.

Năm 2022, Đội Công binh số 1 đã tới Aybei thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đơn vị Công binh, cũng là đơn vị có quân số lớn nhất của Việt Nam trong gần 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Toàn bộ trang thiết bị của Đội Công binh số 1 được vận chuyển qua đường hàng hải, gồm 147 loại xe, máy, bao gồm các loại xe, máy công binh công trình, các loại xe tải, trong đó có cả các xe bảo vệ lực lượng. Tổng trọng lượng trang bị, hàng hóa hậu cần khoảng 2.000 tấn.