Công an phường Gia Thuỵ: Dân vận khéo, gỡ “nút thắt” trong lòng nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Xuyên suốt 20 năm từ ngày thành lập đến nay, Công an phường Gia Thụy đã kịp thời tham mưu cụ thể hóa, triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước và chương trình hành động của Quận uỷ Long Biên (Hà Nội) về công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng. Với cách làm hay, sáng tạo và sát với tình hình thực tế địa phương, mô hình dân vận khéo của CAP Gia Thuỵ đã mang lại hiệu quả về quy mô và tính thực tế.

Ra mắt mô hình dân vận khéo

Xác định dân vận là công tác cơ bản, chiến lược xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm nền tảng cho các biện pháp của công tác công an, chiều 24-5, CAP Gia Thuỵ, quận Long Biên đã cho ra mắt mô hình dân vận khéo về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Mô hình dân vận khéo của CAP Gia Thuỵ về “Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường 13,5m theo quy hoạch từ ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ qua trường mầm non Gia Thuỵ đến ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ” nhằm tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ huy CAP gắn với trách nhiệm từng đồng chí cảnh sát khu vực trong việc sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến nhân dân góp phần đảm bảo an ninh, trật tự toàn xã hội để dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường được triển khai đúng tiến độ.

Dự án với tổng đầu tư là 52 tỷ đồng, với tổng diện tích đất là hơn 7.202 m2, diện tích đất thu hồi là 3.810m2. 46 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi.

Ngay từ đầu năm, xác định việc xây dựng CAP Gia Thuỵ là CAP điển hình kiểu mẫu về ANTT và vệ sinh môi trường, trong đó công tác dân vận là một yêu cầu bắt buộc, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập quận, CAP Gia Thuỵ đã xây dựng và cho ra mắt mô hình thiết thực, ý nghĩa này.

“Bám rễ, nở hoa” trong lòng dân

Chia sẻ với phóng viên ANTĐ, ông Hoàng Văn Thắng, ở tổ 13 phường Gia Thụy, cho biết: Gia đình ông có đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Ban đầu gia đình cũng chưa thống nhất được quan điểm để đồng thuận bàn giao đất. Tuy nhiên, sau khi được các đồng chí công an giải thích mục đích, ý nghĩa của dự án, gia đình chúng tôi cũng sẵn sàng hưởng ứng, đồng thuận với chính quyền địa phương về chủ trương xây dựng tuyến đường 13,5m này. Gia đình chúng tôi mặc dù cũng bị thu hồi một phần đất nhưng vì lợi ích chung tốt cho cộng đồng, nhà tôi đã thống nhất đồng thuận với chủ trương của nhà nước và của quận”, ông Hoàng Văn Thắng chia sẻ.

Lễ ra mắt Mô hình dân vận khéo của CAP Gia Thuỵ về “Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường 13,5m theo quy hoạch từ ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ qua trường mầm non Gia Thuỵ đến ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ”

Lễ ra mắt Mô hình dân vận khéo của CAP Gia Thuỵ về “Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường 13,5m theo quy hoạch từ ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ qua trường mầm non Gia Thuỵ đến ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ”

Có thể nói, dân vận là một mặt công tác rất khó, đòi hỏi CBCS cần vận dụng sáng tạo, linh hoạt mới có thể đi vào lòng nhân dân. Chính vì thế, theo Trung tá Nguyễn Quang Hải, Trưởng Công an phường Gia Thụy, ngay từ đầu năm, công an phường đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí cảnh sát khu vực, là những người gắn bó chặt chẽ với nhân dân mà trong diện giải phóng mặt bằng, phải đi sâu, đi sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng những vướng mắc trong lòng người dân, để từ đó là cầu nối với chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng tạo được sự đồng thuận trong lòng người dân.

“Ban đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự kiên trì của từng CBCS và thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép” trong công tác dân vận khéo; bên cạnh đó, phải thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thì mới vận động được nhân dân. Có như thế, công tác dân vận của CAP mới bám rễ, nở hoa trong lòng người dân được, Trung tá Nguyễn Quang Hải chia sẻ. Cũng nhờ đó nên nhân dân trên địa bàn có phần đất bị giải phóng mặt bằng đã rất đồng thuận.

Khi lòng dân đồng thuận

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Việt Phương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Gia Thuỵ cho biết: Để giải quyết bài toán khó, rút thời gian giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ dự án, không còn cách nào khác là phải tạo được đồng thuận trong dân, huy động sức dân.

Đánh giá cao vai trò của từng CBCS công an trong công tác nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân, ông Đặng Việt Phương nhìn nhận: “Sở dĩ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn đạt kết quả tốt như ngày nay, nhận được sự đồng thuận từ phía nhân dân, là nhờ một phần lớn sự đóng góp của các cán bộ chiến sĩ công an trong công tác dân vận. Từ đó đưa ra những vấn đề còn vướng mắc cần phải tháo gỡ của người dân gửi đến các cấp có thẩm quyền và trực tiếp là Ủy ban nhân dân phường để cùng phối hợp giải quyết”.

Bên cạnh đó, việc tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến dân, tôn trọng dân, huy động sức mạnh đoàn kết trong dân là một nhiệm vụ quan trọng để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề phát sinh, bảo đảm tiến độ các dự án, thúc đẩy địa phương phát triển.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Gia Thuỵ, việc ra mắt mô hình dân vận khéo của CAP Gia Thuỵ đã khiến Đảng uỷ, UBND phường thêm tự hào, bởi trước đây trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn, Công an phường đã luôn chủ động thực hiện tốt công tác dân vận.

“Bây giờ trên cơ sở là một tiêu chí trong việc xây dựng Công an phường kiểu mẫu, thì đòi hỏi Công an phường phải thực hiện và được thể chế hóa bằng nhiệm vụ. Trước đây chưa có văn bản chính thức thì Công an phường đã làm tốt nhiệm vụ này rồi. Giờ đây, tôi cũng rất là tự hào khi Công an thành phố giao cho Công an phường Gia Thụy thực hiện xây dựng Công an phường kiểu mẫu. Chúng tôi tin tưởng Công an phường Gia Thụy sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành giao, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương giao”, ông Đặng Việt Phương chia sẻ.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, kết hợp với công tác dân vận khéo của CAP, đã giúp cho công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, tạo sự đồng thuận từ phía người dân, đúng với tinh thần “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.