Công an huyện Gia Lâm: Kiểm soát phương tiện quá tải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từ ngày 20-6 đến nay, liên quan Đội CSGT-TT và Thanh tra GTVT huyện Gia Lâm, Hà Nội đã xử lý trên 500 trường hợp vi phạm Luật giao thông, trong đó gần 100 trường hợp xe quá tải.

Thông tin với PV ANTĐ ngày 30-9, chỉ huy Đội CSGT-TT Công an huyện Gia Lâm cho biết, triển khai đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an và CATP; Công an huyện đã tập trung điều tra cơ bản, xác định những tuyến đường, khu vực “‘nóng” hoạt động xe tải như khu Đặng Xá, đê sông Hồng, sông Đuống; từ đó bố trí lực lượng cắm chốt, tuần tra để phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

Đội CSGT-TT Công an huyện Gia Lâm đo thành thùng phương tiện vi phạm

Đội CSGT-TT Công an huyện Gia Lâm đo thành thùng phương tiện vi phạm

Cùng với đó, lực lượng chức năng chú trọng phát huy nguồn tin phản ánh của công dân, của báo chí. “Chúng tôi thiết lập điện thoại đường dây nóng, và chủ động cập nhật mọi thông tin về những tuyến đường, địa bàn có xe chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá khổ, quá tải hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông; từ đó truy đến cùng trách nhiệm của tài xế và chủ phương tiện. Tinh thần là 100% chủ phương tiện đều bị xử lý”, Trung tá Phạm Quanh Hưng – Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Gia Lâm chia sẻ.

Sự quyết liệt của lực lượng chức năng huyện Gia Lâm trong thực hiện đợt cao điểm, đó là dựng được quy luật – cung đường của các phương tiện vận tải, nhất là xe chở vật liệu xây dựng. Điểm chung của các phương tiện này là cơi nới thành thùng sai quy định; không che bạt kín thùng xe trong quá trình di chuyển khiến đất đá rơi vãi xuống mặt đường.

Sau khi “ăn hàng” tại khu vực bến bãi, các xe sẽ di chuyển theo các trục huyết mạch ở Gia Lâm, ra Quốc lộ 5 rồi thường sẽ di chuyển sang địa phận Hưng Yên. “Công tác tuần tra kiểm soát xử lý xe quá khổ, quá tải, tự ý cơi nới thành thùng được chúng tôi hết sức chú trọng, thường xuyên thực hiện nhằm chấn chỉnh ý thức của các lái xe, chủ xe”, ông Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Gia Lâm nhấn mạnh thêm về phương pháp đơn vị đã và đang triển khai trong đợt cao điểm; và nhìn nhận, sự vào cuộc của lực lượng liên ngành đã khiến tình trạng xe chở hàng quá khổ quá tải giảm rõ rệt, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự ATGT.

“Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chuyên đề về xử lý xe quá khổ quá tải, lực lượng chức năng tiếp tục bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các chủ xe, lái xe cố tình vi phạm”, Thượng tá Phạm Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Gia Lâm nêu rõ quan điểm chỉ đạo của ban chỉ huy Công an huyện đối với đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn; và khẳng định, yêu cầu này sẽ được triển khai liên tục, ngay cả khi Bộ Công an và CATP sơ kết, tổng kết đợt cao điểm.

Đồng bộ các biện pháp

Thời gian qua, Công an huyện Gia Lâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền như treo pano, băng rôn, áp phích yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện tốt các nôi dung: Đã uống rượu bia - không lái xe; Nghiêm cấm các phương tiện chở hàng quá tải trọng, cơi nơi thành thùng xe, bốc xếp hàng hoá không đúng nơi quy định...

Ngoài ra, Đội CSGT- Trật tự Công an huyện Gia Lâm đã tổ chức các tổ tuần tra lưu động, kết hợp với Công an các xã cắm chốt ở những điểm tập kết vật liệu xây dựng giám sát chặt chẽ hoạt động bốc xếp hàng hoá ngay từ đầu nguồn. Đối với các phương tiện chở quá tải, không có biện pháp che chắn kỹ gây mất vệ sinh môi trường, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay lại điểm xuất phát tiến hành hạ tải, gia cố thêm các biện pháp đảm bảo ATGT trước khi lưu thông ra đường.

Những biện pháp này đã cụ thể hóa bằng kết quả hơn 500 trường hợp vi phạm Luật giao thông đã bị liên ngành Công an –Thanh tra GTVT xử lý, trong đó gần 100 trường hợp xe quá tải.