Công an Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính với tỉnh Đồng Nai

  • 03/03/2018 13:06
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 3-3, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì buổi tọa đàm với đoàn công tác tỉnh Đồng Nai về trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào thực hiện một số mặt của công tác quản lý Nhà nước.

Theo đề nghị của tỉnh Đồng Nai, các đơn vị nghiệp của CATP Hà Nội đã trình bày những kinh nghiệm của mình ở các lĩnh vực cấp, đổi hộ chiếu, căn cước công dân tại trung tâm hành chính công cấp tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp quận, huyện. Cùng với đó là những kinh nghiệm trong triển khai thực hiện cấp đổi các loại giấy tờ nói trên và tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính khai báo tạm trú nhưng dưới hình thức trực tuyến.

Công an Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính với tỉnh Đồng Nai ảnh 1Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì buổi tọa đàm 

Trao đổi với đoàn công tác, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, tính đến nay Công an Hà Nội đã có 10 năm triển khai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và được Bộ Công an đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác này. Bên cạnh việc tuyên truyền liên tục các chủ trương chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng thì công tác đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đầu tư cơ sở vật chất cũng được chú trọng.

Cụ thể, Công an Hà Nội đã xây dựng mới trụ sở tiếp dân của các Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Quản lý xuất nhập cảnh, cùng trụ sở Công an các quận, huyện, phường với đầy đủ các trạng thiết bị đáp ứng yêu cầu công tác. Khẩu hiệu "làm hết việc chứ không hết giờ” được quán triệt tới từng cán bộ chiến sỹ.

Trong công tác cấp hộ chiếu, để giải tỏa áp lực cũng như chấp dứt tình trạng quá tải, Công an Hà Nội đã xây dựng trang web trên cổng thông tin điện tử của CATP để người dân dễ dàng truy cập, khai báo. Đơn vị phụ trách cũng nghiên cứu chương trình tích hợp cơ sở dữ liệu công dân được cấp hộ chiếu với cơ sở dữ liệu quản lý công dân, dữ liệu CCCD trên địa bàn thành phố, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Toàn bộ quy trình giải quyết cấp hộ chiếu được bố trí khoa học, nhờ đó công dân chỉ cần đến trụ sở cơ quan xuất nhập cảnh 1 lần. Việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến giúp rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chính xác cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Trong công tác cấp CMND, CCCD, CATP Hà Nội chủ động phối hợp với cục Quản lý xuất nhập cảnh, Nhà thầu CSE và các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khảo sát lắp đặt thiết bị mạng nội bộ, nhằm mở rộng dự án sản xuất CMND mới (12 số). Thống nhất in biểu mẫu liên quan đến công tác cấp, quản lý CCCD. Niêm yết công khai các văn bản hướng dẫn về các thủ tục từ CATP đến Công an các quận, huyện, thị xã.

Ở công tác khai báo lưu trú trực tuyến, CATP Hà Nội phối hợp với Công ty Nhật Cường xây dựng triển khai phần mềm thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến. Tổ chức đào tạo kỹ năng sử dụng chương trình cho cán bộ chiến sỹ Công an các phường, đồn, thị trấn trên toàn thành phố.

Công an Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính với tỉnh Đồng Nai ảnh 2Thiếu tướng Đinh Văn Toản tặng quà cho đoàn công tác tỉnh Đồng Nai sau khi kết thúc tọa đàm 

Bên cạnh đó, các lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, CSKV, Công an xã chủ động đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở có người nước ngoài tạm trú thực hiện khai báo thông tin. Mỗi cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú khi tham gia Hệ thống thông báo lưu trú - khai báo tạm trú trực tuyến sẽ được miễn phí tài khoản truy cập.

Chính nhờ áp dụng tốt và đồng bộ những cải cách này đã góp phần nâng cao đáng kể công tác nghiệp vụ của lực lượng công an, giảm tối đa thời gian đi lại và sự phiền hà cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục