Công an Hà Nội tiên phong trong cấp hộ chiếu trực tuyến

  • 28/05/2016 06:46
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTĐ - Sáng 27-5, Tổng cục An ninh và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) Bộ Công an đã sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm cho công dân khai tờ khai cấp hộ chiếu qua mạng internet. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tướng Vũ Thanh Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh; Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục QLXNC và đại diện lãnh đạo Phòng QLXNC thuộc 14 đơn vị công an tỉnh, thành phố.

Công an Hà Nội tiên phong trong cấp hộ chiếu trực tuyến ảnh 1Phòng QLXNC "rút ngắn" thời gian, đơn giản thủ tục tạo thuận lợi cho người dân

Đáp ứng mọi lúc, mọi nơi

Xuất phát từ yêu cầu cải cách thủ tục  hành chính và nhu cầu làm hộ chiếu của người dân, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai thí điểm cho công dân khai cấp hộ chiếu qua mạng internet tại CATP Hà Nội và Công an TP.HCM. Phòng QLXNC CATP Hà Nội là đơn vị được Bộ Công an lựa chọn và triển khai đầu tiên mô hình này. Qua 2 năm thí điểm, kết quả bước đầu được đánh giá hết sức tích cực: góp phần làm giảm thời gian công dân phải chờ đợi nộp hồ sơ, giảm số lần đi lại, giảm thiểu thời gian cán bộ xử lý nhập dữ liệu, hạn chế sai sót, nhẫm lẫn… qua đó, vừa đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an. 

Đại tá Lê Mạnh Tú, Trưởng Phòng QLXNC CATP Hà Nội chia sẻ: “Mỗi ngày đơn vị giải quyết trên 700 hồ sơ và nếu không áp dụng công nghệ thông tin như hiện nay thì người dân sẽ phải chờ đợi rất lâu trong việc khai hồ sơ cấp hộ chiếu, hơn nữa cũng quá tải đối với cán bộ làm nhiệm vụ. Việc áp dụng công nghệ thông tin, khai qua mạng internet là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà, giải quyết hiệu quả nhu cầu của người dân”. 

Có thể khẳng định, đây là bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng được 3 tiêu chí quan trọng là giảm thời gian chờ đợi, tiết kiệm được giấy tờ, không phải đi lại nhiều lần. Và đặc biệt, người dân không phải đến từ sớm xếp hàng ghi tên, lấy số, lấy bản khai như trước đây. Qua thống kê sơ bộ, sau 2 năm triển khai, đơn vị đã tiếp nhận 250.996 hồ sơ trong đó 99% công dân trên 14 tuổi khai qua mạng internet, 75% hộ chiếu được trả tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính Viettel; 98% hồ sơ được xử lý chuyển Cục QLXNC đề xuất cấp hộ chiếu trong 2 ngày làm việc.

5 diện ưu tiên đến tận nhà khai cấp hộ chiếu

Được biết, cùng với việc cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin như hiện nay, thì hình thức kê khai cũ vẫn được thực hiện. Đáng chú ý, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Phòng QLXNC đã lập ra 5 diện được ưu tiên trong việc kê khai thủ tục cấp hộ chiếu như: Cán bộ lão thành cách mạng; Cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương bệnh binh loại 1 có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên và những người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại các bệnh viện. Với những trường hợp này, cán bộ Phòng QLXNC sẽ đến tận nơi để giúp đỡ, hỗ trợ.

“Từ kinh nghiệm thực tế của CATP Hà Nội, chúng tôi đã triển khai tờ khai điện tử cho người dân làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu phổ thông. Chỉ từ tháng 2-2016 đến nay, đã có 41.560/54.725 hồ sơ khai qua mạng internet. Việc này góp phần hiện đại hóa công tác hành chính trong lực lượng công an, tạo tác phong chuyên nghiệp, chính quy, phòng ngừa tiêu cực, sai phạm”, Thiếu tướng Lê Minh Hùng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM chia sẻ.

Trung tướng Vũ Thanh Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện cải cách hành chính trong việc khai hồ sơ cấp hộ chiếu qua mạng của các đơn vị CATP Hà Nội và Công an TP.HCM trong thời gian qua. Trung tướng Vũ Thanh Bình cũng chỉ đạo các đơn vị cần nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ, đồng thời trao đổi, tập huấn cho CBCS trẻ và nhân rộng mô hình đã triển khai để phục vụ nhân dân tốt hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục