Coi chừng mắt “cải lão hoàn đồng”

  • 09/02/2012 23:16
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Người già thường bực bội với việc thị lực kém đi, song nếu mắt bạn bỗng nhiên nhìn rõ trở lại, đừng vội mừng mà nên cảnh giác vì đó chính là dấu hiệu bệnh tật.

Theo Giáo sư Chu Thanh Phó, chuyên gia về nhãn khoa Trung Quốc, những trường hợp người già mắt kém bỗng nhiên nhìn rõ trở lại không phải là hiếm gặp, nguyên nhân chủ yếu là do chứng đục thủy tinh thể gây nên. Trong nhãn cầu của người, ở vị trí đối lập với trung tâm nhãn cầu có 2 tổ chức hình đĩa nổi lên, gọi là các thủy tinh thể. Chứng đục thủy tinh thể xảy ra khi “thấu kính” này bị mờ đục, ngăn cản ánh sáng chiếu vào, khiến mắt nhìn không rõ.

Chứng đục thủy tinh thể ở người già được chia thành 2 loại: đục lớp vỏ và đục lõi, trong đó đục thủy tinh thể lớp vỏ là thường gặp nhất. Trong giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể, độ mờ đục vẫn chưa cao, song cũng đã làm thay đổi năng lực khúc xạ, do vậy khả năng hội tụ của thị giác được nâng cao, làm cho việc nhìn vật ở gần được rõ nét hơn, thậm chí còn có thể đọc báo, xâu kim, khiến nhiều người tưởng mình được “cải lão hoàn đồng”. Vì vậy, khi thấy hiện tượng này, cần theo dõi. Các triệu chứng tiến triển tiếp theo của bệnh là mắt đột nhiên đỏ, sưng, đau, thị lực sụt giảm nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời, rất có khả năng dẫn đến tăng nhãn áp, khả năng mất hoàn toàn thị lực có thể xảy ra.  

(Theo 39.net)

Tin cùng chuyên mục