Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster đã từ chức

  • 23/03/2018 10:13
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster đã đồng ý từ chức và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton là người thay thế.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo từ ngày 9/4 tới, Đại sứ John Bolton sẽ là Cố vấn An ninh quốc gia mới. Ông Trump bày tỏ cảm ơn sự cống hiến của Tướng H.R.McMaster, người mà ông cho là đã hoàn thành một công việc tuyệt vời. Tổng thống Mỹ đồng thời cho biết "sẽ có cuộc bàn giao chính thức vào ngày 9/4". 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster đã từ chức ảnh 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster

“Tôi rất hài lòng tuyên bố rằng, từ ngày 9/4/2018, ông John Bolton sẽ trở thành Cố vấn an ninh quốc gia mới của tôi. Tôi cũng rất cám ơn ông McMaster người đã làm rất tốt công việc của mình và luôn là một người bạn của tôi. Sẽ có một cuộc bàn giao chính thức vào ngày 9/4”, Tổng thống Donald Trump viết trên twitter.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết: Tổng thống Donald Trump và ông McMaster đã có cuộc trao đổi và cả hai đều cảm thấy cần phải có “một đội mới”. Vấn đề từ chức của ông McMaster cũng không liên quan tới các sự kiện nào gần đây và đây là kết quả của cuộc đối thoại giữa hai người.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster đã từ chức ảnh 2

John Bolton trở thành Cố vấn an ninh quốc gia mới

Ông Bolton là nhân vật có tầm quan trọng của đảng Cộng hòa với những quan điểm cứng rắn.

Trong một thông báo do Nhà Trắng công bố, Tướng McMaster cho biết, ông đã đề nghị nghỉ hưu vào mùa Hè này sau 34 năm phục vụ đất nước. 

Cùng ngày, luật sư hàng đầu của Tổng thống Trump, ông John Dowd thông báo từ chức trong bối cảnh có tin nhà lãnh đạo Mỹ dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster đã từ chức ảnh 3

Ông John Dowd luật sư đại diện cho Tổng thống 

Ông John Dowd, người dẫn dắt nhóm luật sư đại diện cho Tổng thống từ mùa Hè năm 2017, lâu nay đã muốn từ chức vì cho rằng Tổng thống Trump càng ngày càng không nghe những lời cố vấn của ông, và bắt đầu có những động thái cứng rắn hơn liên quan công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. 

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay vị trí của ông John Dowd.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục