Nhà Trắng chưa có kế hoạch sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

  • 20/03/2018 04:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18/3, sau khi xuất hiện những lời đồn đoán về việc Tổng thống D.Trump cân nhắc sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, luật sư Nhà Trắng Ty Cobb đã bác những thông tin này. Những phát ngôn này của ông Ty Cobb diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những phản ứng mạnh của ông chủ Nhà Trắng đối với cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. 

Ông Ty Cobb cho biết, trước những đồn đoán của giới truyền thông và những câu hỏi liên quan được đặt ra cho chính phủ, Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận là Tổng thống Trump sẽ cân sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Mueller khi đăng tải hàng loạt thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter vào cuối tuần qua và nói rằng cuộc điều tra của công tố viên này "đáng lẽ không bao giờ được bắt đầu". 

Nhà Trắng chưa có kế hoạch sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ảnh 1

Ông Robert Mueller đang đối diện với những khó khăn từ vai trò điều tra đặc biệt của mình

Các bài đăng của Tổng thống Trump chỉ trích ông Mueller đã khiến nhiều nghị sĩ Quốc hội lo ngại, trong đó không ít thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump rút lại các lời đe dọa này. 

Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết, không thấy có lý do gì để sa thải ông Mueller và công tố viên đặc biệt này cần được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình một cách độc lập trước bất kỳ sự ảnh hưởng chính trị nào. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cũng cho rằng cần "rất thận trọng" trong xử lý vụ việc. 

Trước đó, ngày 15/3, công tố viên đặc biệt Mueller đã gửi trát tới Tổ chức Trump, yêu cầu giao nộp tất cả các hồ sơ liên quan đến Nga, cũng như các vấn đề khác đang điều tra. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Mueller đang mở rộng cuộc điều tra trên theo nhiều hướng, trong đó có nghi vấn các hoạt động chính trị của ông Trump nhận được sự đóng góp tài chính nước ngoài. 

Công tố viên đặc biệt Mueller cũng bắt đầu điều tra con rể ông Trump, Jared Kushner, vì kêu gọi ủng hộ tài chính nước ngoài phục vụ mục đích các nhân trong thời gian chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng. 

Trong khi đó, cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 ngày càng phức tạp. Ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump gồm: cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự Rick Gates với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ... Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia. Mới đây nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên. 

Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông tiếp xúc với giới chức Nga. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo động thái này của công tố viên đặc biệt Mueller sẽ vượt "giới hạn đỏ".

Theo Nydailynews

Tin cùng chuyên mục