Cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng

  • 25/03/2018 09:34
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ông John Bolton, người mới được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đang lên kế hoạch sa thải quy mô lớn nhân sự Hội đồng An ninh quốc gia, nhằm mục đích cách chức hàng chục quan chức của Nhà Trắng. 

Trang mạng The Hill đưa tin về những thay đổi này cho hay, ông Bolton sẵn sàng "dọn sạch nhà", và cách chức gần như tất cả những nhân vật chính trị được người tiền nhiệm H.R. McMaster bổ nhiệm. 

Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết: "Ông ấy sẽ cách chức gần như tất cả những nhân vật chính trị được ông McMaster bổ nhiệm". 

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng ảnh 1

Ông John Bolton thể hiện là người cứng rắn trong quan hệ đối ngoại

Một cựu quan chức khác cho biết, bất kỳ nhân viên nào của Hội đồng An ninh Quốc gia được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Obama cũng "nên bắt đầu đóng gói họ" là vừa.

Tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) cho biết, ông Bolton đang có kế hoạch gỡ bỏ hàng chục quan chức hiện nay, với trọng tâm là những người "không trung thành" với tổng thống.

Bolton là cố vấn an ninh cấp cao mới nhất được  bổ sung cho chính quyền của tổng thống Trump. Hôm thứ năm, tổng thống Mỹ tuyên bố qua tweet rằng ông Bolton sẽ thay thế ông H.R McMaster. Đây là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của Trump chỉ trong 14 tháng

Tổng thống Trump và ông Bolton có chung quan điểm trong chính sách đối ngoại cứng rắn, đặc biệt là về vấn đề Triều Tiên và Iran, đồng thời không thích ngoại giao đa phương, ngay cả trong quan hệ với Liên Hợp Quốc hay làm việc với Liên minh châu Âu (EU).

Theo The Hil

Tin cùng chuyên mục