Cơ quan điều tra bác thông tin: “Sau 22h, tại Hà Nội xuất hiện nhóm đối tượng phóng xe máy, ném chai thủy tinh người đi đường”

  • 05/10/2022 19:24
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, lực lượng Công an quận Hà Đông phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã tập trung truy xét, bắt được đối tượng ném chai thủy tinh vào người đi đường do tưởng nhầm là “đối thủ”; đặc biệt, đã làm sáng tỏ thông tin thiếu căn cứ lan truyền trên mạng xã hội…

Khoảng 0h10 ngày 3-10, Công an quận Hà Đông nhận được phản ánh tại khu vực ngã ba đường Trần Phú – Nguyễn Văn Lộc thuộc phường Mộ Lao, xảy ra hiện tượng một số thanh niên bất ngờ bị ném vỏ chai thủy tinh vào người.

Cơ quan điều tra bác thông tin: “Sau 22h, tại Hà Nội xuất hiện nhóm đối tượng phóng xe máy, ném chai thủy tinh người đi đường” ảnh 1

Còn nhỏ tuổi, bệnh lý tâm thần và hoàn cảnh gia đình éo le khiến Hà Anh Quân liên tiếp có những hành vi vi phạm pháp luật

Quá trình tập trung xác minh, Công an quận Hà Đông nắm bắt thông tin trên mạng xã hội, thậm chí cả một số tờ báo, trang tin điện tử, cho rằng: “Trên nhiều tuyến đường phố ở Hà Nội xuất hiện nhóm thanh thiếu niên cứ sau 22h điều khiển xe máy không biển số, mang theo dao phóng lợn và ném chai thủy tinh vào người không quen biết”.

“Trước tính chất nghiêm trọng của thông tin, chúng tôi đã nhận được chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, tập trung lực lượng mạnh nhất, phối hợp với các địa bàn và phòng nghiệp vụ CATP, nhanh chóng tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cùng với việc làm rõ và đưa về cơ quan Công an đối tượng có hành vi ném chai thủy tinh, đến thời điểm này, chúng tôi ghi nhận thông tin lan truyền trên mạng xã hội là không có căn cứ”, chỉ huy Công an quận Hà Đông khẳng định với PV ANTĐ.

Cụ thể, đến ngày 4-10, trong vòng 24 tiếng đồng hồ tập trung các lực lượng điều tra, truy xét, Công an quận Hà Đông xác định và đưa về trụ sở Công an đối tượng ném chai thủy tinh tại ngã ba đường Trần Phú – Nguyễn Văn Lộc thuộc phường Mộ Lao, là Hà Anh Quân (sinh ngày 08/7/2008; HKTT tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cùng với việc đấu tranh, làm rõ hành vi của Quân, cơ quan Công an đã xác định nhân thân xấu của thiếu niên này. Cụ thể, từ tháng 1-2022, Quân đã bị Công an quận Hà Đông điều tra hành vi từ tháng 10-2021 đến tháng 1-2022, liên tục gây ra các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản. Tuy nhiên do tuổi còn nhỏ nên thiếu niên này chưa phải chịu trách nhiệm hình sự, được bàn giao cho gia đình quản lý, giáo dục theo quy định pháp luật.

Tháng 3-2022, Quân bị Công an quận Cầu Giấy điều tra do liên quan đến vụ lấy trộm 300 triệu đồng để trong xe tô. Một lần nữa, đứa trẻ hư này được bàn giao cho gia đình.

Về hành vi phạm tội lúc rạng sáng 3-10; Quân khai nhận: khoảng 22h ngày 2-10, sau khi uống nước cùng bạn bè, Quân điều khiển xe máy Wave không biển số, sang 1 quán games ở tỉnh Bắc Ninh để… đón bạn gái. Quá trình quay về Hà Nội, đến địa phận phường Mộ Lao, Quân bị một nhóm thanh niên soi đèn pin vào mặt. Hai bên xảy ra to tiếng, và Quân bỏ đi.

Tuy nhiên, nó không chấp nhận chịu thua dễ dàng như vậy; mà phóng xe chở bạn gái về thẳng 1 cơ sở thu mua phế liệu ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, lén lấy 10 vỏ chai thủy tinh cho vào bao tải, quay lại tìm nhóm thanh niên gây sự lúc trước.

Khi đến ngã ba đường Trần Phú – Nguyễn Văn Lộc, trông thấy anh Đ.X.T (SN 1985, trú ở Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) cùng mấy người bạn; cho rằng đây là nhóm lúc nãy gây sự với mình, Quân rút, ném chai thủy tinh trúng anh T. Bị ngã, nhưng anh T. vẫn cố vùng dậy cùng nhóm bạn đuổi theo kẻ vô cớ ném mình. Yếu thế, Quân bỏ chạy, và trên đường di chuyển, nó tiếp tục ném chai thủy tinh trúng anh N.Q.T (SN 2002, quê quán Thanh Hóa).

Trước biểu hiện hung hăng của kẻ lạ, nhóm anh T. dừng đuổi. Về phần mình, Quân chạy đến địa bàn phường Dương Nội thì vứt bao tải đựng vỏ chai, rồi chở bạn gái về quán “nét” ở quận Nam Từ Liêm ngủ.

Theo cán bộ điều tra Công an quận Hà Đông, hoàn cảnh gia đình của Hà Anh Quân là một trong những nguyên nhân chính khiến thiếu niên này liên tiếp có những hành vi vi phạm pháp luật.

Bố mẹ bỏ nhau, Quân ở với bố nhưng thường xuyên sống lang thang. Đến giờ là hơn 14 tuổi, nó đã tổng cộng 4 lần phải đi bệnh viện khám bệnh thần kinh. Gần đây nhất, tháng 5-2022, khi được đưa vào khám tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Quân đã được các bác sỹ lên phác đồ điều trị, do bệnh nặng. Nhưng sau đó bệnh viện đã không tiếp nhận, do Quân đang bị Công an quận Cầu Giấy điều tra.

Vụ việc đến thời điểm này cơ bản đã được Công an quận Hà Đông làm sáng tỏ. Hà Anh Quân sẽ bị áp dụng chế tài theo quy định pháp luật. Song một vấn đề chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây, là sự tiếp nhận, thẩm định và lan tỏa thông tin sao cho thật có trách nhiệm, từ phía mỗi người dân, cộng đồng. Sự lây lan những thông tin chưa - không được kiểm chứng, chỉ khiến gia tăng sự bất an, chứ hoàn toàn không có tác dụng cảnh báo, hay phục vụ cho công tác điều tra của cơ quan chức năng, chưa muốn nói, nó càng khiến “rối” thêm tình hình!

Tin cùng chuyên mục