"Cò" ngân hàng lừa đảo hơn 33 tỷ đồng, lĩnh án chung thân

ANTĐ - Từ 12-3 đến 3-4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi, ngụ xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cầm đầu.
Trong 7 bị cáo cùng bị xét xử với Hoa trong vụ án này có 4 bị cáo nguyên là cán bộ của phòng giao dịch Tân Lợi - chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk, gồm: Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Tân Lợi); Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ tín dụng), Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), và Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên thủ quỹ) bị truy tố về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

"Cò" ngân hàng lừa đảo hơn 33 tỷ đồng, lĩnh án chung thân ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử


3 bị cáo nguyên là cán bộ chính quyền, gồm: Phạm Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Nguyễn Công An (52 tuổi) và Bùi Thị Hồng Sen (34 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp UBND xã Hòa Thắng) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Theo cáo trạng của VKSND, từ năm 2005 đến tháng 9-2009, Nguyễn Thị Hoa lợi dụng sự quen biết với một số cán bộ phòng giao dịch Tân Lợi và cán bộ của xã Hòa Thắng để đứng ra làm “cò” thủ tục vay vốn, đáo hạn ngân hàng cho những người dân có nhu cầu. Hoa và đồng bọn đã nhận hàng chục "sổ đỏ" của các hộ dân để làm thủ tục vay vốn. Qua đó, Hoa vừa nhận hoa hồng (từ 5 đến 10%) trên tổng số tiền vay của mỗi hợp đồng, vừa tự ý ghi thêm tiền vay vào hợp đồng tín dụng của người khác để chiếm đoạt. Quá trình này phạm tội của Hoa đã có sự tiếp tay đắc lực của một số cán bộ tín dụng phòng giao dịch Tân Lợi trong việc định giá, nâng khống giá trị tài sản thế chấp, tạo điều kiện cho “cò” Hoa giả mạo hồ sơ vay nhiều tiền để chiếm đoạt. Kết quả điều tra của cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt của 60 hộ dân nghèo, với tổng số tiền trên 33,2 tỉ đồng. 
Phiên xét xử sơ thẩm đã phán quyết bị cáo Nguyễn Thị Hoa, chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Văn Nhân, 6 năm tù giam; Trần Dũng, Đoàn Thị Thu An, nhận mức án 7 năm tù; Trần Văn Lâm và Phạm Văn Thịnh, 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị cáo Nguyễn Công An và Bùi Thị Hồng Sen bị tuyên 6 tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.