Cơ hội đi kèm rủi ro nếu Hoàng Đức, Quang Hải xuất ngoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ra đi để có cơ hội phát triển bản thân và trải nghiệm những thứ không có ở giải quốc nội là cái được lớn nhất với mỗi cầu thủ xuất ngoại, song đi kèm còn là rủi ro, đánh đổi.

V-League 2023/24 gần về đích cũng là lúc chuyện đi - ở của các cầu thủ ngôi sao được quan tâm.

Được nhắc đến nhiều hơn cả lúc này là trường hợp của Nguyễn Quang Hải (CLB Công an Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Đức (CLB Thể Công Viettel), khi cả 2 sắp đáo hạn hợp đồng với đội bóng chủ quản.

Quang Hải, Hoàng Đức có thể xuất ngoại sau khi V-League 2023/24 khép lại
Quang Hải, Hoàng Đức có thể xuất ngoại sau khi V-League 2023/24 khép lại

Mới đây, người đại diện của Quang Hải - ông Michele Donato Fersini tiết lộ có một số đội bóng ở Nhật Bản, Việt Nam và một số quốc gia khác có ý chiêu mộ tiền vệ này.

Có thông tin Quang Hải có thể cập bến Consadole Sapporo (giải VĐQG Nhật Bản - J-League), CLB cũ của Lê Công Vinh. Thị trường chuyển nhượng J-League mở cửa từ ngày 8-7, tức ngay sau khi V-League khép lại, là một thuận lợi cho đàm phán và sự chuẩn bị dành cho Quang Hải, nếu quyết định xuất ngoại.

Song xét về mức độ khắc nghiệt, giải J-League không hề thua kém giải hạng 2 Pháp mà Hải từng "thử lửa" và thất bại hơn một năm trước trong màu áo Pau FC.

Với trường hợp của Nguyễn Hoàng Đức, đương kim Quả bóng vàng Việt Nam từng nhiều lần bày tỏ khát khao được thử sức mình ở nước ngoài khi hợp đồng với Thể Công Viettel đáo hạn vào tháng 1-2025.

Tháng 4 vừa qua, có thông tin Thể Công Viettel và Hoàng Đức đạt một số thoả thuận sơ bộ về việc gia hạn hợp đồng thêm 3 năm. Song ở diễn biến mới nhất, đôi bên được cho là đã quyết định "đường ai nấy đi".

Xuất ngoại ở tuổi 27 là thời điểm phù hợp, nhưng chọn bến đỗ nào lại là bài toán không dễ với Hoàng Đức.

So với Quang Hải, Hoàng Đức được đánh giá cao hơn ở thể hình, sự đa năng, song để cạnh tranh chỗ đứng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, hay thậm chí Thái Lan... là không dễ dàng.

Ra đi để phát triển bản thân và trải nghiệm những thứ không có được ở giải quốc nội là cái được lớn nhất với mỗi cầu thủ xuất ngoại. Song, đi kèm là rủi ro, đánh đổi.

Về nước sau một năm thường xuyên "ngồi chơi xơi nước" ở Pau FC, phong độ của Quang Hải tụt dốc thảm hại. Phải mất nhiều thời gian để anh tìm lại chính mình.

Đó là bài học không chỉ với Quang Hải mà cho cả Hoàng Đức, trước khi ra quyết định.

Trong trường hợp Quang Hải, Hoàng Đức xuất ngoại, đội tuyển Việt Nam nguy cơ mất bộ đôi tiền vệ đang sở hữu 3 Quả bóng vàng này tại AFF Cup vào tháng 11 tới, do đội bóng mới có quyền không "nhả" cầu thủ cho tuyển quốc gia ở một giải đấu ngoài hệ thống chính thức của FIFA.

Đó là một tổn thất, song không phải điều gì quá tệ hại với đội tuyển, cũng như với tân HLV Kim Sang-sik. Ở góc nhìn tích cực, cơ hội sẽ được trao cho người mới, bao gồm những tài năng U23 đang rất khát khao khẳng định bản thân. Và về lâu dài, điều đó tốt cho đội tuyển.