Cô gái trẻ thoát khỏi ổ quỷ nơi xứ người

ANTĐ - Năm 16 tuổi, sau khi phải nghỉ học vì gia đình khó khăn, Nụ được một người chị cùng làng rủ sang Trung Quốc làm công nhân may mặc. Để sang xứ người làm giàu, Nụ đã bỏ nhà đi khi bố mẹ đi vắng. Nơi đất khách, Nụ bị bán vào động mại dâm, hàng ngày phải phục vụ hàng chục khách làng chơi.

Bà Vựng không dám rời xa con gái nửa bước, bà sợ người xấu lại đưa con bà đi một lần nữa

Ảo vọng làm giàu

Trương Thị Nụ là con gái út của bà Lê Thị Vựng (53 tuổi) và ông Trương Văn Phú (52 tuổi) trú tại xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Đang ở nhà làm ruộng vất vả, thấy Vi Thị Nga (SN 1991) rủ đi làm công ty may mặc ở Trung Quốc, sau một hồi cân nhắc, Nụ bằng lòng. Đêm 3-3-2012, ông Phú và bà Vựng về quê ngoại ở xã Nghĩa Lạc gấp vì nhà có tang, bà Vựng dặn dò kỹ con gái trông nhà. Còn lại một mình, Nụ thông báo cho Nga. Theo như bàn bạc, Nụ đi bộ ra QL 48 đến chỗ hẹn với Nga để cùng bắt xe sang Trung Quốc. Tới điểm hẹn, Nụ và Nga được một người đàn ông chạy xe máy chở xuống ngã ba Yên Lý.

Vẫn chưa hết đau buồn, Nụ kể về hành trình bị lừa bán của mình: “Nga đưa tôi ra đến ngã ba Yên Lý thì được chị Thủy, người cùng làng đã lấy chồng ở Trung Quốc bắt xe khách đưa ra Quảng Ninh. Ngồi trên xe, Thủy và Nga vẫn tiếp tục hứa đưa tôi đi làm công nhân may mặc nên tôi tin cả hai người”. Khi đó, Nụ cảm thấy mình thật may mắn vì có người giúp đỡ. Bao dự tính tốt đẹp hình thành trong đầu cô gái mới lớn, nào là có nhều tiền sẽ gửi về cho bố mẹ, sẽ mua sắm quần áo đẹp…

Khi ra gần đến Quảng Ninh, Nụ gọi điện về báo cho bố mẹ là mình đi làm ăn xa, một thời gian sau sẽ về. Bà Vựng nghẹn ngào cho biết: “Nhận cuộc gọi hai vợ chồng tôi cũng bất ngờ lắm. Khuyên con trở về nhưng nó cúp máy. Đó là cuộc điện thoại cuối cùng mà chúng tôi nhận được từ con gái”. 

Sau khi đưa Nụ sang Trung Quốc, Nga giữ đúng lời hứa xin cho Nụ làm công nhân trong nhà máy may. Thế nhưng, mới làm được hai ngày thì Nụ bị đưa đi bán cho một ông chủ nhà chứa với giá 20.700 nhân dân tệ. Kể từ đó, N sống trong chuỗi ngày tủi nhục, phải tiếp khách làng chơi dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ nhà chứa. 

Cuộc gọi bất ngờ

Từ ngày Nụ mất tích, vợ chồng bà Vựng, ông Phú như ngồi trên đống lửa. Ông bà nhờ vả khắp nơi để tìm tung tích con gái. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của ông bà đều không đem lại kết quả. Cuối cùng, bà Vựng đã báo với chính quyền địa phương về sự mất tích của con gái. Tuyệt vọng, đã có lúc vợ chồng bà Vựng nghĩ rằng Nụ đã chết. Nỗi đau mất con cứ âm thầm giày vò tâm can người làm cha làm mẹ. Hai năm Nụ mất tích là chừng ấy năm ngôi nhà của ông bà không có lấy một nụ cười.  

Một ngày cuối năm 2013, bà Vựng bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ. Từ đầu dây bên kia, giọng Nụ nức nở gọi mẹ. Mẹ con mừng mừng, tủi tủi nhận ra nhau. Và qua điện thoại, Nụ cũng báo với mẹ việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc. Bà Vựng cho biết: “Tôi cứ nghĩ rằng tôi mất con gái thật rồi, không ngờ hôm đó con gái tôi gọi điện về. Vợ chồng tôi vui lắm, vậy là con gái tôi vẫn còn sống”. 

Ngày 12-12-2013, ông Phú, bà Vựng ra ngã ba Yên Lý đón Nụ trở về. Cuộc đoàn tụ tưởng như trong mơ nhưng đẫm nước mắt. Bà Nguyễn Thị Loan, hàng xóm của gia đình Nụ chia sẻ: “Thật là mừng cho gia đình bà Vựng. Hai năm nay, vợ chồng bà ấy thui thủi trông đến tội. Giờ đây chúng tôi chỉ mong những kẻ lừa bán người đó sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng”. 

Chấm dứt cuộc sống tủi nhục

Kể về hành trình chạy trốn của mình, Nụ chậm rãi nói: “Do ở trong nhà thổ đã lâu nên chủ chứa tin tưởng giao cho tôi quản lý một cô gái tên Ly (quê ở Bắc Giang) mới bị bán sang. Ngay sau đó, tôi đã bàn với Ly tìm cách chạy trốn. Đêm 10-12, tôi cùng Ly thoát được ra ngoài, hai đứa cứ cắm đầu mà chạy. Chạy hơn 6 tiếng đồng hồ thì chúng tôi đến Kích Giêng, Trung Quốc”.

Dù thoát được khỏi nhà chứa nhưng giữa xứ lạ không quen biết ai nên Nụ và Ly đang không biết làm thế nào thì cả hai may mắn gặp được một người đàn ông quê Hải Dương. Biết Nụ và Ly bị lừa bán, người đàn ông này đã cho mượn điện thoại để gọi về nhà và cho cả tiền để làm lộ phí về nước. 

Ông Trương Văn Phú nghẹn ngào chia sẻ: “Có trong mơ chúng tôi cũng không nghĩ rằng con gái tôi phải trải qua nhưng chuyện như vậy. Bây giờ con tôi đã trở về thì chúng tôi sẽ không để nó đi đâu nữa”. Ngày 14-1-2014, sau khi Nụ dần ổn định hơn về tâm lý, gia đình bà Vựng viết đơn gửi công an tố cáo về đường dây lừa đảo, buôn bán người. 

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)