Chuyện về tên cướp "độc nhãn" tác quái với súng và chó săn (1)

ANTĐ - Vụ trọng án kinh hoàng xảy ra từ cuối năm 1991 chứa đựng nhiều tình tiết hấp dẫn, ly kỳ chưa từng được tiết lộ.

Đầu tháng 8-1991, ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Nam xảy ra vụ trọng án kinh hoàng. Hung thủ đã dùng súng AK bắn chết một lúc hai người rồi quẳng xác xuống khe suối. Chưa dừng lại ở đó, kẻ thủ ác còn tiếp tục gây ra hơn 40 vụ cướp hết sức táo bạo và liều lĩnh làm rúng động cả một vùng quê. Sau 11 lần vây bắt không thành, Công an tỉnh Quảng Nam đã mưu trí, dũng cảm bày ra kế “dụ cọp rời hang”, bắt gọn kẻ sát nhân.

16 giờ ngày 18-8-1991, anh Nguyễn Văn Đăng (SN 1954, trú thôn 5, xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) đang đi kiếm rau rừng về chuẩn bị bữa cơm chiều cho các phu vàng trong lán trại thì nhìn thấy một xác chết đã biến dạng nằm dưới khe suối Ba Loy (xã Phước Gia). Cách đó chừng 100m, trên một quả đồi bên cạnh, người dân tiếp tục phát hiện xác chết thứ hai cũng đang phân hủy.

NGƯỜI BUÔN TRẦM XẤU SỐ

Nhận được tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Công an huyện Hiệp Đức nhanh chóng phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc. Thân thể các nạn nhân đã bị biến dạng, thối rữa do chết nhiều ngày. Qua khám nghiệm tử thi cho thấy hai nạn nhân xấu số là một người đàn ông ở tuổi trung niên, cao 1,73m, da trắng, tóc ngắn và một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, cao khoảng 1,65m. Cả hai đều chết trong tư thế nằm sấp, úp mặt xuống đất và bị trúng ba viên đạn của súng AK. Nam thanh niên bị một viên xuyên từ thái dương bên phải sang trái làm tử vong tại chỗ, còn người đàn ông trung niên bị bắn trúng hai viên (một viên trúng phần mềm ở đùi phải, còn viên kia trúng tim).

Những gì để lại trên hai xác chết cho thấy đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà hung thủ là một tay súng lão luyện, ra tay bắn hạ nạn nhân ở cự ly xa nhưng lại rất chính xác. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là thi thể của cả hai người đều có dấu hiệu bị chó săn xé xác và ăn đi một số bộ phận cơ thể. Mặt khác, toàn bộ tiền bạc, vật dụng, giấy tờ tùy thân của các nạn nhân đều “không cánh mà bay”.

Chuyện về tên cướp "độc nhãn" tác quái với súng và chó săn (1) ảnh 1
Nơi phát hiện ra xác nạn nhân Nguyễn Đức Danh

Sau khi mở rộng điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam nhận được thông tin rất hữu ích cho công tác phá án. Một người dân ở thôn Tư, xã Phước Gia, cho biết: “Trước lúc phát hiện ra xác chết khoảng 10 ngày có hai người đàn ông xưng tên là Sơn và Danh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) lên địa bàn miền núi xã Phước Gia hành nghề buôn bán trầm và vàng”.

Lần theo tung tích, các trinh sát xác định danh tính hai người thiệt mạng là Nguyễn Đức Sơn (46 tuổi) và Nguyễn Đức Danh (23 tuổi, cùng trú xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Sơn là chú ruột của Danh. Sau khi đi bộ đội đặc công về, Sơn đã hùn vốn với cháu ruột đi mua trầm và vàng ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam mang ra Đà Nẵng, Hà Nội bán lại kiếm lời, nhưng mới hành nghề được hơn một tháng thì bị sát hại dã man.

Theo lời của người nhà nạn nhân, lúc lên Phước Gia buôn bán, ngoài số tiền mặt gần 11 triệu đồng, Sơn và Danh còn mang theo một số vật dụng và đồ ăn thiết yếu như gạo, muối, cá khô bỏ trong chiếc ba lô bộ đội.

Cơ quan công an xác định đây là vụ giết người với mục đích cướp tài sản. Hung thủ có thể là người địa phương hoặc một nhóm đối tượng từ nơi khác đến ẩn trú để “hành nghề” giết người, cướp tài sản. Chúng gây án một cách tàn độc, nguy hiểm, manh động và có sử dụng vũ khí. Ngày 25-8-1991, đại tá Nguyễn Rã (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) đã chỉ đạo Công an huyện Hiệp Đức nhanh chóng phá án.

Ngày 29-8-1991, lãnh đạo Công an huyện Hiệp Đức gấp rút thành lập một Ban chuyên án (BCA) mà thành phần gồm những trinh sát giỏi võ, dày dạn kinh nghiệm, thông thạo địa bàn do đại úy Phạm Văn Xuân (nguyên Trưởng công an huyện Hiệp Đức) và đại úy Huỳnh Trung Nguyên (nguyên Phó công an huyện) trực tiếp chỉ đạo.

Trong lúc các trinh sát khẩn trương truy tìm hung thủ thì BCA liên tiếp nhận được “hung tin” từ quần chúng nhân dân báo lên. Có hai đối tượng, trong đó một kẻ “độc nhãn” (chỉ còn một mắt) hiện đang trú ẩn trong rừng sâu (nơi giáp ranh giữa huyện Hiệp Đức với huyện Phước Sơn, Quảng Nam), chuyên sử dụng 3 khẩu súng (1 khẩu AK, 2 khẩu AR15 đã cưa cụt nòng) và 5 con chó săn cướp tài sản của nhiều người qua đường...

Chuyện về tên cướp "độc nhãn" tác quái với súng và chó săn (1) ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Rã                          Đồng chí Huỳnh Trung Nguyên

NHIỀU VỤ CƯỚP KINH HOÀNG

Khoảng 16 giờ 30 ngày 2-9-1991, đoàn tiểu thương gồm 8 người do anh Hồ Bửu Sơn (47 tuổi), chủ một tiệm vàng có tiếng tại tỉnh Quảng Nam, dẫn đầu đang đóng chuyến, chở quần áo, gạo, muối, cá khô lên các xã miền núi của huyện Hiệp Đức bán lại cho các phu vàng thì gặp phải bọn cướp. Từ trong rừng rậm gần dốc Sỏi (nơi giáp ranh giữa hai xã Phước Gia, Phước Trà, huyện Hiệp Đức), tên cướp “độc nhãn” lao thẳng từ trong rừng rậm bắn liền hai phát súng AK chỉ thiên xé toang sự yên tĩnh rồi ra lệnh cho đồng bọn và năm con chó săn khống chế nạn nhân.

Tên cướp một mắt đứng từ xa hét lớn: “Tất cả đứng yên, giơ hai tay lên cao. Đứa nào chống cự tao bắn vỡ sọ”.

Khi đã khống chế được anh Sơn và đoàn người, hai tên cướp chỉ cho người phụ nữ duy nhất trong đoàn được mặc độc chiếc quần dài, còn tất cả đàn ông phải cởi hết quần áo để chúng lục soát. Sau hơn 30 phút tìm kiếm, bọn cướp đã lấy hết số tài sản của đoàn anh Sơn gồm: 1,2 lượng vàng, 100m vải may quần áo, 30kg gạo, 9kg cá khô và một số vật dụng mang theo. Trước khi bỏ lại các nạn nhân trong cảnh trắng tay, mình trần như nhộng, tên cướp một mắt còn bắn tiếp hai phát súng chỉ thiên hăm dọa: “Tụi bay nhanh chóng cút khỏi địa bàn này. Đứa nào trình báo công an hoặc quay lại tao sẽ bắn chết”.

Mãi đến 15 phút sau khi bọn cướp rút vào rừng, các nạn nhân mới kịp hoàn hồn, anh Sơn cùng đoàn tiểu thương đành xuống núi quay về nhà trong sự khiếp đảm, uất hận trào dâng.

Giữa lúc BCA cho nhiều trinh sát mật phục bất kể ngày đêm khắp các địa bàn huyện miền núi Hiệp Đức truy bắt đối tượng gây án thì các vụ cướp tương tự cũng liên tiếp xảy ra.

Trưa 11-9-1991, tại rừng Cà Cú (giáp ranh giữa hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn, Quảng Nam) vắng người qua lại. Một đoàn người gồm 12 thanh niên trai tráng ở tận Thái Nguyên vào Quảng Nam hành nghề khai thác vàng sa khoáng đã lọt vào ổ phục kích của bọn cướp.

Theo trình báo của các nạn nhân, bọn cướp gồm hai người tóc dài đến vai, có sử dụng vũ khí “nóng” và được sự hỗ trợ đắc lực của 5 con chó săn tinh khôn. Sau khi bắn chỉ thiên hăm dọa, một tên huýt sáo ra lệnh cho 5 con chó săn xông ra khống chế nạn nhân rồi sau đó buộc phải cởi hết quần áo để lục soát, cướp tài sản. Chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút, hai tên cướp cùng bầy chó đã cướp của đoàn người Thái Nguyên 540.000 đồng, 30 phân vàng và nhiều vật dụng như quần áo, xoong nồi, gạo, búa rìu... mang theo để mưu sinh. 

Theo mô tả của những nạn nhân “đụng đầu” băng cướp hung hãn thì: dù không trực tiếp ra tay lục soát nhưng tên cướp “độc nhãn” cầm lăm lăm khẩu súng AK đứng từ xa đóng vai trò chỉ đạo và uy hiếp nạn nhân. Mắt phải của hắn đã bị hỏng hoàn toàn nên lúc cướp, hắn buộc phải đeo một mảnh vải màu đen đã cắt tròn trông giống như một mắt kính đen của tên cướp biển chuyên nghiệp, lão luyện.

Từ đầu tháng 9-1991 đến cuối tháng 12-1991, tên cướp “độc nhãn” đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt hàng chục vụ cướp của, bắn người gây thương tích trên địa bàn miền núi huyện Hiệp Đức (Quảng Nam). Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng cuối năm 1991, người dân ở bốn xã miền núi của hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn gồm: Phước Gia, Phước Trà, Phước Hiệp, Trà Đốc đã lọt vào tầm ngắm, chịu sự khống chế uy hiếp của bọn cướp.

Vì tính chất nguy hiểm cộng với hành tung bí ẩn nên băng cướp “độc nhãn” đã khiến người dân địa phương và những người đi làm ăn qua lại địa bàn này hết sức hoang mang, lo lắng. Và để nhắc nhở mình, đã có người tự đặt cho vùng phía tây của huyện Hiệp Đức nơi có bọn cướp chiếm đóng là “vùng tự trị”, “vùng nằm ngoài vòng pháp luật”...

Bên cạnh đó, tính chất nguy hiểm, manh động, có phần bí ẩn của tên cướp “độc nhãn” cũng làm nảy sinh nhiều giả thuyết kỳ quái và hoài nghi trong nhân dân. Có người cho rằng tên cướp có võ thuật siêu phàm cộng với tài bắn súng “bách phát bách trúng”. Mặt khác, hắn còn có cộng sự là một tên đồng bọn và bầy chó săn năm con hết sức tinh khôn nên công an không thể truy bắt (?). Rồi cũng có những tin đồn thổi mang màu sắc mê tín dị đoan như tên cướp có khả năng “xuất quỷ nhập thần” và “giác quan thứ sáu” của y có thể biết trước mọi kế hoạch vây bắt của công an nên hắn không thể sa lưới.

Hành tung về tên cướp một mắt vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải.

(Còn tiếp)