Chuyện về người công an thu phục tội phạm bằng nhân tâm

  • 22/03/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Lặng lẽ với những chiến công trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm, những năm qua, Trung tá Nguyễn Văn Ánh, Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội luôn biết vận dụng Sáu điều Bác Hồ dạy vào mỗi chuyên án. Đó là sự cương quyết, mưu trí, dũng cảm khi đối mặt với tội phạm, nhưng cũng rất khôn khéo, mềm mại trong công tác cảm hoá giáo dục đối tượng. Nhờ vậy, anh cùng đồng đội đã làm tốt công tác vận động đầu thú, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng phải tâm phục, khẩu phục.

Vận động đầu thú là một nghệ thuật

Có con trai phạm tội giết người và bỏ trốn khỏi địa phương, bà Ngô Thị Bình, ở xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội đã rất đau khổ. Trong lúc gia đình đang lo lắng, bối rối thì Trung tá Nguyễn Văn Ánh cùng các cán bộ Công an huyện Thường Tín tới động viên, phân tích để thuyết phục con trai ra đầu thú.

Nhận thức được chính sách khoan hồng nhân đạo của pháp luật, bà đã cùng gia đình tác động để con trai sớm ra trình diện cơ quan công an.

“Tôi rất bất ngờ về việc con trai phạm tội tày đình như thế. Nhưng được các anh công an phân tích, vận động nên khi con trai gọi điện về hay có cơ hội nói chuyện với nó, tôi đều khuyên ra đầu thú ngay để hưởng sự khoan hồng”, bà Ngô Thị Bình chia sẻ.

Chuyện về người công an thu phục tội phạm bằng nhân tâm ảnh 1

Trung tá Nguyễn Văn Ánh (giữa) cùng đồng đội nghiên cứu vụ án

Để vận động được một đối tượng truy nã ra đầu thú là cả một quy trình, mất nhiều thời gian, công sức, đòi hỏi sự nhạy bén của người chiến sỹ công an cũng như kinh nghiệm nắm bắt tâm lý, tư tưởng của gia đình và đối tượng.

Với sự gần gũi, chân tình và khéo léo, Trung tá Nguyễn Văn Ánh đã vận động đối tượng ra đầu thú rất hiệu quả, khiến đối tượng bị thu phục bởi cái tình và lý.

Trong tâm niệm của người công an này, để vận động các đối tượng ra đầu thú là cả một nghệ thuật, không chỉ là nghiệp vụ mà còn phải dùng nhân tâm mới thu phục, khuất phục được gia đình và người gây án.

“Trong việc vận động đầu thú, chúng tôi gặp nhiều trường hợp gia đình mặc cảm, không hợp tác với cơ quan điều tra. Lúc đầu rất khó để phân tích về chủ trương, chính sách, pháp luật nhưng cán bộ phải kiên trì vận động thuyết phục, rồi biết chọn người có uy tín để tác động tới gia đình và người phạm tội, khi đó nút thắt sẽ từng bước được tháo gỡ”, Trung tá Nguyễn Văn Ánh, chia sẻ.

Người công an bình dị giữa đời thường

Nhắc đến tên Trung tá Nguyễn Văn Ánh, cả con phố nơi gia đình anh sinh sống, ai cũng gọi anh bằng cái tên trìu mến “chú công an”. Sự có mặt của anh khiến bà con hàng xóm cảm thấy yên tâm trong cuộc sống.

Dù hay thường đi đánh án, ít khi ở nhà, nhưng mỗi khi về, gia đình anh lại ngập tràn những tiếng cười. Bình dị là thế nhưng trong công tác, anh lại rất nguyên tắc và nghiêm nghị, được Ban chỉ huy CAH đánh giá cao về chuyên môn nghiệp vụ lẫn lối sống. 

Đánh giá về đội trưởng của mình, Đại úy Nguyễn Văn Chiện, Đội phó đội Điều tra tổng hợp, CAH Thường Tín, TP Hà Nội cho biết: “Đồng chí Ánh là một người đội trưởng gương mẫu, chỉ đạo sát sao, nhất là những vụ việc khó, nhạy cảm. Từng vụ án, dù tính chất phức tạp đến đâu, đồng chí Ánh cũng luôn đưa ra được nhận định, hướng phá án, từ đó báo cáo đề xuất với lãnh đạo CAH để triển khai và khám phá án trong thời gian sớm nhất”.

Kết quả nổi bật nhất trong năm 2017 vừa qua đối với Trung tá Nguyễn Văn Ánh phải kể đến công tác vận động đầu thú. Sự tinh thông về nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác, Trung tá Nguyễn Văn Ánh cùng đồng nghiệp vận động, thuyết phục thành công nhiều đối tượng có lệnh truy nã, đối tượng gây án nghiêm trọng ra đầu thú.

Cần có “Một trái tim nóng, một cái đầu lạnh” 

Gần 22 năm gắn bó với công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng với bản lĩnh kiên định của "một trái tim nóng, cái đầu lạnh" đã giúp Trung tá Ánh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy CAND, những năm qua Trung tá Ánh đã biết vận dụng vào từng công việc. Nhờ đó, 5 năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Ánh cùng đồng đội khám phá gần 190 vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng. Riêng năm 2017, đồng chí Ánh đã tham gia vận động 82 đối tượng ra đầu thú.

Chuyện về người công an thu phục tội phạm bằng nhân tâm ảnh 2

Nhiều đối tượng phạm tội nghiêm trọng đã được Trung tá Nguyễn Văn Ánh cùng đồng đội vận động thành công

“Tôi nghĩ nếu thực hiện tốt công tác vận động đầu thú, thì sẽ góp phần làm giảm đầu vào của tội phạm, cơ quan điều cũng giảm áp lực trong đấu tranh. Khi các đối tượng ra đầu thú sẽ có cơ sở để điều tra mở rộng, làm rõ đối tượng liên quan. Việc ra đầu thú cũng giúp các đối tượng hưởng chính sách khoan hồng nhân đạo của pháp luật để có họ quyết tâm phục thiện”, Trung tá Nguyễn Văn Ánh chia sẻ.

Ghi nhận những kết quả trên các mặt công tác, Trung tá Nguyễn Văn Ánh được các cấp khen thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và  toàn lực lượng. Tuy nhiên, với anh điều quan trọng và quý hơn cả đó chính là sự tin tưởng của đồng đội và mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục