Chuyện lạ "Thánh SIM": Mua SIM mới chưa tới 1 ngày, đã trở thành… con nợ

  • 10/03/2018 14:06
  • 8 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Một khách hàng trẻ ở Hà Nội vừa mua “Thánh SIM” của nhà mạng Vietnamobile đã gặp phải sự cố không như ý, khi liên tục bị những người không quen biết… đòi nợ quyết liệt. PV Báo ANTĐ đã tìm hiểu sự việc, qua đó ghi nhận những dấu hiệu bất thường trong việc kinh doanh loại “Thánh SIM” đang được quảng bá rầm rộ.

Ngày 9-3, PV Báo ANTĐ đã trao đổi với bạn H.Q.V (SN 1997, sinh viên một trường đại học tại quận Hà Đông, Hà Nội), để ghi nhận sự việc “vừa mua ‘Thánh SIM’ mới, đã bị đòi nợ”.

Bạn V. cho biết, vào tối 7-3-2018, đã mua một thẻ SIM điện thoại của nhà mạng Vietnamobile (loại “Thánh SIM”, số 09274402**) tại một đại lý, và mang về dùng bình thường, không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào theo quy định.

Chuyện lạ "Thánh SIM": Mua SIM mới chưa tới 1 ngày, đã trở thành… con nợ ảnh 1

Chiếc "Thánh SIM" mà bạn V. vừa mua về đã bị... đòi nợ

Tới trưa 8-3, bạn V. nhận được cuộc gọi điện thoại của một người xưng là từ bộ phận thu nợ của một công ty cho vay tài chính, và hỏi thông tin về người có tên Cao Thị L.

“Em hoàn toàn không biết chị L. đó là ai, nên nghĩ đơn giản là họ nhầm số, em thông báo lại rồi tắt máy. Không ngờ, tới chiều 8-3, lại tiếp tục có thêm 2 cuộc gọi nhỡ nữa từ những người hỏi nợ, song em không nghe. Tối 8-3, một giọng nam tiếp tục gọi tới để đòi nợ”, bạn V. chia sẻ với PV Báo ANTĐ.

Theo nam thanh niên trên, “cao điểm” là vào lúc 10 giờ ngày 9-3, một người đòi nợ từ dịch vụ kể trên lại gọi tới, và còn “dọa sẽ kiện vì tội che giấu”, khi bạn V. liên tục khẳng định mình không biết, không liên quan.

Chuyện lạ "Thánh SIM": Mua SIM mới chưa tới 1 ngày, đã trở thành… con nợ ảnh 2

Tin nhắn yêu cầu thanh toán ngay khoản tiền nợ

Bạn V. cho rằng, sim vừa mới mua nhưng đã gặp rắc rối như vậy khiến bạn rất không thoải mái, và dự định xem xét khiếu nại với nhà mạng.

Theo tìm hiểu của PV Báo ANTĐ, hiện nay, khi mua bất kỳ thẻ sim nào, phía bán cũng đều phải yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin Chứng minh nhân dân, và chụp ảnh chân dung người đó để tiến hành đăng ký thông tin thuê bao trả trước theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi tới một đại lý SIM– thẻ cào trên phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng), PV đã dễ dàng mua được chiếc “Thánh SIM” của nhà mạng Vietnamobile, với giá chỉ 50.000 đồng (đã được nạp sẵn 20.000 đồng vào tài khoản) mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Người bán giới thiệu đây là loại SIM bán rất chạy ở thời điểm hiện nay, vì giá rẻ, phí duy trì hằng tháng chỉ là 20.000 đồng, người dùng lại được sử dụng internet di động thoải mái (khoảng 4GB/ngày).

Người bán khẳng định “với loại SIM này thì không cần đăng ký, bản thân cửa hàng em muốn đăng ký cho khách cũng không được, vì nhà mạng đăng ký trước rồi”. Khi được hỏi có cần tới đại lý của nhà mạng để đăng ký hay không, người bán cho biết khách “cứ dùng, khuyến mãi nhiều như thế thì chắc chỉ được một thời gian”.

Khi kiểm tra thông tin thuê bao, PV ghi nhận phía đăng ký là một công ty tư nhân như trong hình dưới đây:

Chuyện lạ "Thánh SIM": Mua SIM mới chưa tới 1 ngày, đã trở thành… con nợ ảnh 3

Có thể thấy những dấu hiệu bất thường trong việc kinh doanh loại “Thánh SIM” của nhà mạng Vietnamobile nói trên, vì theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP về thắt chặt quản lý thuê bao di động trả trước, loại bỏ tình trạng SIM rác, SIM ảo, “với mỗi mạng viễn thông di động, cá nhân cần xuất trình giấy tờ và ký xác nhận thông tin thuê bao đối với 3 số thuê bao di động trả trước đầu tiên, từ số thuê bao di động trả trước thứ tư trở đi, cần ký hợp đồng với doanh nghiệp viễn thông. Đối với tổ chức phải cung cấp đầy đủ thông tin của mỗi cá nhân sử dụng từng số thuê bao mà tổ chức đăng ký”.

Cuối tháng 10-2016, 5 doanh nghiệp di động là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2016. Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT-TT về việc thực hiện cam kết này.

PV Báo ANTĐ sẽ tiếp tục liên hệ với nhà mạng Vietnamobile và đại diện cơ quan chức năng để cập nhật thông tin mới tới độc giả.

Tin cùng chuyên mục