Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp thuê bao trả trước: Người tiêu dùng nên chuyển sang trả sau?

  • 01/03/2018 10:01
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tư 47/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) quy định, từ ngày 1-3, mức khuyến mại thẻ nạp đối với thuê bao di động trả trước không được quá 20% giá trị thẻ nạp.

Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp thuê bao trả trước: Người tiêu dùng nên chuyển sang trả sau? ảnh 1

Khách hàng muốn cước phí minh bạch, theo dõi thuận tiện

Giảm mạnh khuyến mại thẻ cho thuê bao trả trước

Thông tư 47 quy định, tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại cho thuê bao dịch vụ thông tin di động trả trước không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động được khuyến mại.

Trong khi đó, đối với thuê bao trả sau, tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động được khuyến mại.

Quy định trên không áp dụng đối với trường hợp khuyến mại bằng hình thức cung cấp dịch vụ thông tin di động mẫu, đưa hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

Như vậy, so với quy định cũ, mức khuyến mại tối đa cho thuê bao di động trả trước đã giảm mạnh, từ 50% xuống còn 20%, song mức khuyến mại tối đa cho thuê bao trả sau vẫn được duy trì đến 50%. 

Quy định trên được xem là một trong những thay đổi đáng chú ý và khá căn bản trên thị trường viễn thông di động về chính sách khuyến mại giá cước. Bởi lâu nay, thuê bao trả trước thường được hưởng ưu đãi về khuyến mại nhiều hơn thuê bao trả sau.

Bộ TT-TT cho biết, việc quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất là cần thiết, đặc biệt với việc ngăn chặn "SIM rác" và "tin nhắn rác". 

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng việc hạ mức khuyến mại đối với thuê bao di động trả trước nhằm hạn chế phát triển thuê bao trả trước mới, đặc biệt là thuê bao chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn để tranh thủ khuyến mại "khủng" rồi vứt bỏ và lại chuyển sang dùng thuê bao trả trước mới. Đồng thời, khuyến khích phát triển thuê bao trả sau "trung thành" với nhà mạng.

Đến thời của thuê bao trả sau?

Đại diện một doanh nghiệp viễn thông cho biết, hiện nay, cước nội mạng và ngoại mạng của thuê bao trả sau đang thấp hơn mức cước nội mạng và ngoại mạng từ 40-45%. Nhưng do thuê bao trả trước được khuyến mại với giá trị cao hơn và khá thường xuyên nên thuê bao trả trước vẫn hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, với quy định mới này, chắc chắn thuê bao trả sau sẽ có mức cước thấp hơn nhiều so với thuê bao trả trước. Người dùng thuê bao trả sau sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Anh Nguyễn Hoàng Linh (Hai Bà Trưng- Hà Nội), chủ thuê bao trả sau của VinaPhone cho biết: "Tôi từng rất nhiều lần muốn chuyển từ thuê bao trả sau sang thuê bao trả trước để được hưởng khuyến mại cao nhưng vì ngại làm thu tục nên lần lữa. Thuê bao trả sau rất ít khi được hưởng khuyến mại trong khi đây là những thuê bao thực, là khách hàng cần được chăm sóc của nhà mạng. Với quy định mới, tôi sẽ chờ xem được hưởng ưu đãi gì"?

Chủ một thuê bao trả trước của Viettel cho hay: "Trước mắt tôi vẫn dùng thuê bao trả trước, phải nghe ngóng xem thuê bao trả sau được ưu đãi thế nào đã. Việc ưu đãi nhiều hơn cho thuê bao trả sau, góp phần giảm thiểu tin nhắn rác, SIM rác cũng cần xem xét, vì chính các nhà mạng cũng muốn có các chương trình ưu đãi để phát triển số lượng thuê bao, mà mục tiêu này dễ thực hiện thông qua tạo điều kiện cho thuê bao trả trước hơn". 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu thuê bao trả sau được "chăm sóc" tốt hơn, họ sẽ chuyển sang thuê bao trả sau. Tuy nhiên, khách hàng cần có công cụ theo dõi cước từng cuộc gọi, cước phí hàng tháng thuận tiện, minh bạch hơn. 

Tin cùng chuyên mục