Chuyên gia Mỹ: Ukraine không cải tổ, đừng mơ lấy lại Crimea, Donbass

  • 05/12/2021 08:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN -  Theo học giả Mỹ, Ukraine phải cải cách chính trị và kinh tế, thủ tiêu tham nhũng, thoát khỏi sự phụ thuộc năng lượng, thì mới có cơ hội chiến thắng trước Nga và giành lại Crimea, Donbass.

Giới truyền thông và các chính trị gia phương Tây gần đây ra sức khẳng định rằng, Nga được cho là đang tập trung hơn 100.000 quân trên đường biên giới phía Tây, giáp với Ukraine.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov nêu rõ, trái ngược với việc NATO đưa quân sang phía đông, Moscow đang di chuyển lực lượng vũ trang trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình. Điều này không đe dọa bất kỳ ai và cũng “không làm phiền” đến bất cứ ai.

Moscow nhấn mạnh rằng, những lời phát ngôn về “sự xâm lược của Nga” đang được sử dụng như một cái cớ để NATO tiếp tục gia tăng lực lượng ở các khu vực giáp biên giới phía tây của Nga.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng số lượng các chuyên gia và huấn luyện quân sự phương Tây ở Donbass, miền đông Ukraine đã tăng lên bất thường.

Theo quan điểm của ông, những hành động như vậy của các nước trong liên minh NATO có thể kích động chính quyền Ukraine tiến tới một cuộc “phiêu lưu quân sự”, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Nga.

Chuyên gia Mỹ: Ukraine không cải tổ, đừng mơ lấy lại Crimea, Donbass ảnh 1
Cả Nga và Ukraine đều tố cáo lẫn nhau gia tăng binh lực lên biên giới

Đồng thời, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, Kiev đã điều tới Donbass 125 nghìn binh lính và sĩ quan, tức là một nửa quân số của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã được đưa tới miền đông, uy hiếp nghiêm trọng tới 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Trong bối cảnh đó, nhà phân tích Mỹ Ariel Cohen - Thành viên cao cấp không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương, đã viết trong một bài báo cho tạp chí Newsweek của Mỹ rằng, hiện nay Nga đang “gia tăng sức ép” đối với Ukraine thông qua việc tập trung quân ở biên giới nước này. Chỉ vài tuần trước, quân đội Nga và Belarus cũng đã tập trận chung gần biên giới Ba Lan.

Theo ông, những hoạt động này của Moscow cho thấy mối đe dọa của một cuộc xâm lược đang hiện diện.

Ngoài ra, vị chuyên gia Mỹ nhận định rằng, Moscow đang lợi dụng tình trạng chính trị rối ren, tệ nạn tham nhũng kéo dài và sự phụ thuộc năng lượng của Ukraine vào Nga, để buộc chính quyền Kiev không thể tự chủ trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ.

Giờ đây, khi giá năng lượng tăng cao - kết quả của sự phục hồi sau dịch Covid-19 nhanh hơn dự đoán và hậu quả từ một Liên minh châu Âu được chuẩn bị kém - Nga đang tận dụng áp lực lên Ukraine và từ những người di cư từ Belarus, để giành lấy lợi thế trước phần còn lại của châu Âu.

Tác giả bài viết nhận định, tình trạng tham nhũng và thiếu hiểu biết khiến Kiev không thể “chấm dứt phụ thuộc vào Moscow”. Trước đây, với sự yếu kém của mình, Ukraine đã “tình nguyện giao nộp” Crimea và Hạm đội Biển Đen cho Nga vào tháng 2 năm 2014.

Theo ông, trong giai đoạn hiện nay, để giành lại những vùng đất thuộc chủ quyền của mình, Kiev cần phải loại bỏ thói quen phá hoại như từng xảy ra trong cuộc chiến với Nga năm 2014, khi quân đội Ukraine dễ dàng đánh mất bán đảo Crimea và vùng lãnh thổ Donbass.

Để làm được điều đó, chính quyền Kiev phải tích cực làm việc với các đồng nghiệp phương Tây để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, cải cách năng lượng một cách sâu sắc và toàn diện, ưu tiên đa dạng hóa các nguồn năng lượng của đất nước.

Vị chuyên gia này khẳng định, tệ nạn tham nhũng trắng trợn ở Ukraine phải được chính quyền Kiev điều tra và truy tố một cách triệt để; nếu không, bàn tay của Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu giúp Ukraine sẽ bị trói buộc, mang lại cho Moscow một chiến thắng mà Nga “không xứng đáng có được”.

Tin cùng chuyên mục