Kiev cáo buộc 41 tiểu đoàn Nga đang vây quanh Ukraine

  • 04/12/2021 22:26
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố, 41 tiểu đoàn chiến thuật Nga đang hiện diện quanh biên giới Ukraine, với toàn bộ trang bị hạng nặng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov vừa qua tuyên bố trước quốc hội Ukraine rằng, Nga có thể tiến hành một cuộc can thiệp quân sự quy mô lớn vào khu vực Donbass của Ukraine vào cuối tháng 01 năm 2022 và có thể sẽ huy động khoảng 94.300 quân.

Ông Reznikov nói rằng, ước tính của ông về thời gian các lực lượng Nga có thể “sẵn sàng leo thang xung đột” là vào tháng đầu tiên của năm tới và gọi cuộc can thiệp quân sự là một “kịch bản tiềm tàng có thể xảy ra”.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về một hoạt động quân sự ở biên giới Nga-Ukraine.

Kiev cáo buộc 41 tiểu đoàn Nga đang vây quanh Ukraine ảnh 1

Kiev cho rằng, Nga đang tập trung binh lực lớn trên biên giới với Ukraine

Một số hãng truyền thông phương Tây, bao gồm cả Hãng tin CBS của Mỹ, trong các bài viết dự báo về một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa Nga với Ukraine, đã nhận định rằng, khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự gia tăng “khi thời tiết trở nên lạnh hơn”.

Ông Reznikov trình bày trước quốc hội: “Hiện có 41 tiểu đoàn chiến thuật xung quanh Ukraine và ở Crimea bị chiếm đóng tạm thời. Tổng số quân có thể được sử dụng để leo thang xung đột trên lãnh thổ Nga, cũng như trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời [Donbass], hiện ước tính là 94.300”.

Đáp trả lại, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov bác bỏ thông tin rằng Nga đang có kế hoạch xâm lược Ukraine, nhưng mô tả “khả năng xảy ra các hoạt động thù địch” là vẫn còn cao, đồng thời nhấn mạnh đây là một vấn đề đặc biệt quan tâm và lo lắng đối với Nga.

Trong ngày 03/12, Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland cảnh báo rằng Moscow sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có nếu sử dụng quân đội chống lại Ukraine.

“Chúng tôi kiên quyết gửi thông điệp tới Moscow, rằng nếu nước này lại tiếp tục gây bất ổn nội bộ Ukraine hoặc sử dụng các lực lượng quân sự để xâm nhập Ukraine, thì sẽ phải đối mặt với các biện pháp kinh tế có tác động lớn, những biện pháp mà chúng tôi [NATO] chưa sử dụng trước đây" - bà Victoria Nuland nói.

Tin cùng chuyên mục