Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm mạnh vào cuối năm

  • 16/08/2022 10:03
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Capital Economics - công ty chuyên về nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại Anh đã dự báo giá vàng sẽ giảm mạnh về mức chỉ còn 1.650 USD/ounce vào cuối năm.

Giá vàng đã không thể duy trì được đà tăng trong tuần trước, nhiều chuyên gia đã có những nhận định không mấy tích cực về thị trường kim loại quý.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm khoảng 100 – 200 nghìn đồng mỗi lượng. Tính chung mức giảm trong phiên hôm qua, thương hiệu vàng SJC đã mất khoảng 500 – 600 nghìn đồng mỗi lượng.

Theo đó, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC tại 66,00 – 67,00 triệu đồng/lượng; Các doanh nghiệp khác niêm yết thấp hơn một chút, như: DOJI 65,85 – 66,85 triệu đồng/lượng; PHú Quý 65,90 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, các giao dịch bán ra tăng lên cộng với áp lực từ sức mạnh đồng USD đã đẩy giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu tuần. Kim loại quý này đã mất khoảng 1% giá trong ngày và đang giao dịch quanh 1.980 USD/ounce.

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm mạnh vào cuối năm ảnh 1

Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn gặp nhiều thách thức

Bất chấp mức tăng 1,5% trong tuần trước, với sự khởi đầu tuần mới không mấy tích cực cùng khiến triển vọng thị trường kim loại quý sẽ gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, triển vọng thị trường này còn được dự báo sẽ gặp khó khăn từ nay đến cuối năm. Theo nhận định của Capital Economics, vàng dự báo sẽ có nhiều thiệt hại hơn nữa khi sức mạnh của đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên.

Trong bản cập nhật hàng hóa mới nhất của mình, nhóm chuyên gia Capital Economics cho biết họ thấy vàng có thể kết thúc năm ở mức 1.650 USD/ounce – mức giá thấp hơn khoảng gần 150 USD so với giá hiện tại.

Nhận định này được đưa ra khi nhiều nhà phân tích đã thất vọng với việc vàng không tận dụng được những dữ liệu kinh tế để đạt được mức tăng cao hơn con số 1,5% trong tuần trước. Đặc biệt là khi chỉ số CPI của Mỹ thấp hơn kỳ vọng, với lạm phát hàng năm ở mức 8,5%, thấp hơn mức 9,1% của tháng 6.

Nhóm phân tích của Capital Economics cho biết tin tức lạm phát ban đầu là tích cực đối với triển vọng của vàng, vì nó có thể báo hiệu Fed sẽ giảm dần những động thái thắt chặt chính sách. “Quan điểm của chúng tôi là lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm cơ bản, vào cuộc họp tiếp theo” – họ nhận định.

Tuy nhiên, vàng đã không tận dụng được cơ hội bứt phá, đây là điều gây thất vọng. Do đó, triển vọng giá vàng ở mức 1.650 USD/ounce vào cuối năm của Capital Economics dựa trên tiền đề rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ tăng vào cuối năm nay.

Cùng với đó, họ dự báo đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá một chút so với hiện tại và nền kinh tế Mỹ sẽ tốt hơn so với các nền kinh tế phát triển khác ở châu Âu và châu Á, do đó chênh lệch lãi suất sẽ tiếp tục có lợi cho đồng USD.

Tin cùng chuyên mục