Giá vàng liệu còn động lực tăng trong tuần này?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng đã có tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, liệu đà tăng này có được tiếp tục giữ trong tuần này?

Trong tuần trước, giá vàng trong nước không có nhiều biến động lớn. Thương hiệu vàng SJC kết thúc với 1 tuần tăng nhẹ khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng, chốt tuần quanh 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng.

Sang đến sáng đầu tuần, vàng SJC mở cửa trong xu hướng giảm nhẹ với mức giảm 100 nghìn đồng/lượng, đang niêm yết quanh 66,50 – 67,50 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, kim loại quý cũng đóng cửa với tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, mức tăng vào khoảng 1,5% trong tuần, vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.804 USD/ounce; giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 12/2022 tăng lên mức 1.818 USD/ounce.

Dù thị trường kim loại quý diễn biến tích cực hơn, song nó được cho là chưa phù hợp với kỳ vọng của các chuyên gia. Trước đó, nhiều nhà phân tích đã kỳ vọng giá vàng sẽ có một đợt phục hồi đáng kể sau khi chỉ số lạm phát tháng 7 của Mỹ đã giảm tốc, trở về mức 8,5% (từ mức tăng lên 9,1% trong tháng 6).

Sang đến phiên đầu tuần, tín hiệu thị trường vàng thế giới cũng không mấy tích cực. Kim loại quý đã giảm khoảng 8 USD sau ít phút mở cửa tại thị trường châu Á, và đang giao dịch quanh 1.796 USD/ounce.

Giá vàng giảm ngay sáng đầu tuần

Giá vàng giảm ngay sáng đầu tuần

Hiện nay, bất chấp các dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát, Cục Dự trữ Trung ương Mỹ (FED) vẫn tỏ ra "kiên quyết" trong lộ trình thắt chặt tài chính của mình. Ngân hàng Trung ương Mỹ cho rằng sẽ còn rất xa mới “chiến thắng” được lạm phát.

Phản ứng trước thông điệp của các quan chức Fed và với những dữ liệu kể trên, thị trường, vẫn đang có nhiều luồng quan điểm khác nhau về hướng đi của vàng trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích cho rằng, đồng USD vẫn có khả năng tạo áp lực lên vàng trong tuần này khi khi chỉ số USD tăng trở lại, thậm chí một số người còn cảnh báo về khả năng vàng sẽ giảm xuống mốc 1.700 USD/ounce.

Giám đốc chiến lược về tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cũng cho biết, dù vàng đã có một số động lực tốt, nhưng thị trường trái phiếu đang dấy lên một số hoài nghi về lạm phát giảm và các quan chức FED có khả năng đẩy lãi suất lên 4% trong năm tới. “Tương lai này không tốt cho thị trường kim loại quý” – ông nói.

Ngay cả các nhà phân tích lạc quan hơn với triển vọng kim loại quý cũng có phần do dự khi kim loại quý dao động trong phạm vi khá hẹp tuần qua, dẫn đến khó có khả năng bứt phá mạnh.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, trong tuần này, tỷ lệ nhận định giá vàng tăng và giá vàng giảm đang cân bằng ở mức 45,5% cho mỗi nhận định; 9% còn lại là trung lập.