Chuyên gia: Dịch Covid-19 có thể kéo dài 1-2 năm, tồn tại như một chủng cúm thường

ANTD.VN - Các chuyên gia y tế dự phòng cho rằng, sau khi qua đỉnh, dịch Covid-19 trên thế giới có thể kéo dài 1-2 năm chứ không hết ngay như dịch SARS trước đây...

PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại một cuộc họp về dịch Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng nay, 18-5, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 32 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Những ca mắc gần đây nhất đều là trường hợp về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Phân tích về diễn biến dịch Covid-19 vào thời điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng hiện ở mức thấp.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, việc thi thoảng lại ghi nhận một vài ca mắc Covid-19 từ những người nhập cảnh không đáng ngại. Điều lo ngại nhất là dịch bùng lên trong cộng đồng, gây số mắc rất lớn, gây quá tải cho các cơ sở điều trị… Tuy vậy, kịch bản này khó có khả năng xảy ra bởi Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt.

“Nếu không chủ quan, vẫn làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 như thời gian qua thì chúng ta sẽ không bị xuất hiện làn sóng thứ 2, dù có thể vẫn có ổ dịch nhỏ” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói, đồng thời cho rằng lúc này nhiều người dân có hơi chủ quan nhưng cũng đã dần quen cách sống với dịch.  

Về dự báo dịch trong thời gian tới, ông Phu cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới hiện còn diễn diễn biến phức tạp, có thể sẽ kéo dài 1-2 năm chứ không thể hết ngay như dịch SARS năm 2003.

“Nhiều người đặt vấn đề liệu dịch Covid-19 có hết hẳn như SARS trước đây hay không, nhiều ý kiến đưa ra là không, sau khi qua đỉnh dịch thì nó có thể lưu hành giống như cúm. Hiện nay nhiều nước trên thế giới chưa lên đỉnh dịch. Vì thế dịch sẽ còn kéo dài, không thể hết ngay…” – ông Phu thông tin.

Một lý do khác được nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ ra, đó là 60-70% các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc ca bệnh sốt nhẹ, ho chỉ như cúm thường.

Những trường hợp người lành mang virus có thể có trong cộng đồng chưa được phát hiện. Vì tính chất như vậy nên dịch có sự lây lan kéo dài mà chúng ta không giải quyết ngay được.