Chuyên gia an ninh mạng nói về vụ tấn công hệ thống thông tin sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

ANTĐ - Nói về vụ tấn công hệ thống thông tin tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất diễn ra chiều nay, 29-7, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng cho rằng, đây là cuộc tấn công có chủ đích. Kẻ tấn công có thể đã lên kế hoạch trong thời gian dài, với quy mô và cách thức tấn công đồng bộ.

Cơ quan chức năng buộc phải tắt các màn hình tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh Tuổi Trẻ)

Tối 29-7-2016, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – người đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ tin tặc tấn công hệ thống thông tin sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất (đề nghị không nêu tên) cho biết, đánh giá sơ bộ về vụ việc cho thấy, hệ thống máy tính của các sân bay đã bị xâm nhập. Các đối tượng xấu đã thay đổi dữ liệu trong hệ thống website cũng như hệ thống truyền thông tin phát thanh tại sân bay.

Dữ liệu nội bộ của các đơn vị bị đưa ra ngoài, sau đó phát tán trên internet. “Nhiều khả năng, đối tượng tấn công đã sử dụng mã độc xâm nhập hệ thống, thông qua việc xâm nhập vào một hay một số máy tính nội bộ trong hệ thống của các công ty hàng không. Trước hết, cần xử lý, khoanh vùng máy bị nhiễm độc để tìm cách cách ly, tìm ra lỗ hổng mà hacker xâm nhập, vá lỗ hổng và khắc phục nhanh nhất”- vị chuyên gia về an ninh mạng này cho hay.

Theo đánh giá của chuyên gia này, đây là vụ việc khá phức tạp, cần rà soát lại toàn bộ hệ thống để phát hiện điểm yếu. Công việc này phải được tiến hành một cách bài bản nên các đơn vị bị tấn công cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng cùng các đơn vị có chuyên môn sâu để kiểm tra, đánh giá một cách kỹ lưỡng và đồng bộ. Vị chuyên gia nhận định: “Đây là cuộc tấn công có chủ đích. Kẻ tấn công có thể đã lên kế hoạch trong thời gian dài, với quy mô và cách thức tấn công đồng bộ”.

Gần đây, hệ thống an ninh mạng của Quốc hội Đức, Bộ Quốc phòng Mỹ hay hãng Sony Picture - những cơ quan Nhà nước và tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bị hacker xâm nhập. “An ninh mạng đang là vấn đề toàn cầu, chỉ cần một điểm yếu trong hệ thống an ninh mạng như quy trình, công nghệ hay con người là hệ thống có thể bị xâm nhập. Việt Nam rất có năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, nhìn chung, đội ngũ nhân lực tham gia vào lĩnh vực này còn thiếu và cần phải tăng cường” – vị chuyên gia nhận định. 

Khoảng 16h chiều 29-7, các màn hình hiển thị tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bất ngờ thay đổi, hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. Cùng với đó, hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự. Sau khoảng 4 phút, nhà chức trách sân bay đã tắt toàn bộ hệ thống âm thanh, màn hình. 

Trước tình hình trên, sân bay Phú Quốc cũng buộc phải tắt hệ thống, các nhân viên hàng không checkin bằng tay khi internet bị cắt để ngăn chặn hacker. Đến 18g30 phút, theo thông tin từ các hãng hàng không, nhiều sân bay trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam buộc phải chuyển qua hệ thống check-in bằng tay. Các nhân viên dùng loa giữ trật tự.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng trên các cảng hàng không đã báo cơ quan công an vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn.