Chuyện gì xảy ra khi đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Phần Lan?

  • 19/03/2018 19:10
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Theo lời của nhân viên đại diện phía Hàn Quốc và Phần Lan, đại diện của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau ở Phần Lan để trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không gửi một cán bộ chính thức nào tham gia vào cuộc đối thoại. 

Cuộc đối thoại - Kênh ngoại giao 1.5

Ông Kimmo Lahdevirta, cán bộ thuộc bộ ngoại giao Phần Lan, cho biết rằng trong cuộc đối thoại lần này, đại diện phía Mỹ sẽ không bao gồm nhân viên của Chính phủ Mỹ vì quốc gia này không duy trì hiện diện ngoại giao trên lãnh thổ Triều Tiên.

Chuyện gì xảy ra khi đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Phần Lan? ảnh 1

Sẽ không có sự hiện diện chính thức của Chính phủ Mỹ trong cuộc đối thoại

Ông Ladevirta cho rằng cuộc họp sẽ mang tính chất của một cuộc đối thoại kênh 1.5, bao gồm nhân viên của chính phủ và cả các chuyên gia ngoài chính phủ.

Chủ đề phi hạt nhân hóa?

Sau cuộc gặp với ông Choe Kang II, bộ ngoại giao Phần Lan xác nhận sẽ chỉ tổ chức cuộc họp chứ không tham gia và từ chối xác nhận thời gian, địa điểm và thành phần tham dự của cuộc họp.

Chuyện gì xảy ra khi đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Phần Lan? ảnh 2

Ông Choe Kang II, Phó cục trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc bộ ngoại giao Triều Tiên, tại sân bay quốc tế Bắc Kinh

Chưa có một thông tin chi tiết về việc cuộc họp sẽ bàn về chủ đề phi hạt nhân hóa và cũng chưa có một khẳng định cụ thể từ các bên liên quan rằng sẽ có một tuyên bố sau cuộc đối thoại lần này.

Cơ hội và Thách thức

Vào ngày 9/3 vừa qua, Nhà Trắng đã chính thức công bố việc ông Trump đã chấp nhận lời mời từ phía Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Lời mời được thông tin bởi phái đoàn Hàn Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa có một động thái chính thức về cuộc gặp mặt này.

Trong một diễn biến khác, Thụy Điển đã có cuộc đối thoại với giới chức Triều Tiên về việc 3 người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, bao gồm Kim Sang Duk, Kim Hak-Song và Kim Dong Chul.

Chuyện gì xảy ra khi đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Phần Lan? ảnh 3

Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên có mặt tại cuộc đối thoại ở thủ đô Stockholm

Theo đó, Thụy Điển, một cường quốc "bảo vệ" cho Mỹ, đang cố gắng thỏa thuận với Triều Tiên về vấn đề này để góp phần thúc đẩy một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với CNN, bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstorm cho biết: "Vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm của toàn cầu" và "sẽ nắm lấy cơ hội để dàn xếp một cuộc gặp mặt giữa hai bên".

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục