Chuyện đau lòng trong một gia đình

  • 11/02/2014 06:48
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Bất đồng quan điểm về mộ phần của bố, đại gia đình nọ đẩy sự việc tới chính quyền địa phương. Nhưng rồi sự việc càng ngày càng mất kiểm soát dẫn tới cảnh anh em gây gổ, suýt lấy mạng nhau..
Chuyện đau lòng trong một gia đình ảnh 1
Một phút mất khôn, Lương Thị Kim Lan đã phải trả giá đắt

Vụ án đau lòng…

Cận kề Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, thời khắc ấy đáng lẽ ra những người trong gia đình Lương Thị Kim Lan (SN 1967, trú ở phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) sum họp để hướng về tổ tiên và những bậc sinh thành thì họ đã phải đối mặt với nhau trước tòa. Lan gương mặt khá hiền lành bị cáo buộc  phạm vào tội “Giết người”, quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Trong khi đó, nạn nhân may mắn thoát chết không phải người xa lạ mà chính là anh trai của bị cáo, tên Lương Đình Tuấn (SN 1960), cùng ở quận Hà Đông. 

Lan là con thứ 9 trong gia đình có tới 11 anh chị, em ruột. Mâu thuẫn, lục đục trong gia đình này xảy ra xoay quanh việc di chuyển mộ phần của người cha. Không cùng quan điểm, sáng 15-11-2012, Lan và người anh trai lớn trong gia đình đến nhà một ông trưởng thôn ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm để làm thủ tục di chuyển mồ mả. Trong khi ấy, ông Lương Đình Tuấn cùng người em trai kế cận cũng tìm đến UBND xã Xuân Phương đề nghị ách lại việc này. Xung đột giữa anh em Lan lên đến đỉnh điểm khi cả 4 người tình cờ gặp nhau ở gần nhà văn hóa thôn Hòe Thị.  Tại đây, anh em ông Tuấn xô xát với nhau. Thế rồi Lan đột ngột bảo người lái xe riêng của mình giao lại chìa khóa ô tô. Đóng sầm cửa xe, người đàn bà này cứ thế nhấn ga, đâm thẳng về phía các anh, em trai mình, khiến ông Tuấn phải nhảy lên nắp capo né tránh. Mất hết lý trí, Lan điên cuồng điều khiển xe hơi lao ra đường 70. Thấy cảnh tượng một người đàn ông nằm sấp, bám chặt trên đầu ô tô, một số người đi đường vội phóng theo yêu cầu lái xe dừng lại, song không kết quả. 

Trong suốt gần 9km mắc kẹt trên ô tô, ông Tuấn vừa phải bám chặt vào cần gạt nước, vừa ra sức cầu cứu người đi đường, nhưng vô vọng. Chỉ đến khi chạy tới ngã tư đường Lê Quang Đạo – Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy và bị một xe ô tô lùi ra chặn đường thì xe ô tô của Lan mới chịu dừng lại. Với hành vi này, Lương Thị Kim Lan đã bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc vào tội “Giết người”, còn người anh trai ruột của bị cáo trở thành nạn nhân may mắn sống sót.   

Rất khó hàn gắn

Trước tòa, Lan lý giải về hành vi “điên rồ” của mình là lúc gặp nhau ở gần nhà văn hóa thôn Hòe Thị, ông Tuấn và người em trai đi cùng đã vô cớ dùng mũ bảo hiểm đánh chị ta khiến Lan ấm ức và trong lúc chờ công an đến giải quyết, bị cáo bảo lái xe riêng giao lại chìa khóa ô tô để ra khỏi chỗ va chạm. Nhưng đúng lúc chị ta quay đầu xe thì ông Tuấn bất ngờ nhảy lên nắp capo “ăn vạ”. Theo giải thích của Lan, khi đó chỉ vì sợ anh trai đánh nên Lan mới phóng xe đi như vậy. “Bị cáo sẽ dừng xe ở đồn công an hoặc một chốt công an nào đó” - Lan viện dẫn hòng lấp liếp hành vi hại chết anh mình. 

Bác lại lời khai của em gái, ông Tuấn cho rằng bị cáo không thành khẩn và vẫn chưa chịu thừa nhận sai lầm của bản thân. Bởi theo ông Tuấn: “Cả tôi và chú em đi cùng đều không ai đánh Lan, ngoại trừ việc giằng co với anh trai lớn trong nhà”. Tiếp lời, bị hại giải thích thêm khi Lan phi thẳng xe vào người, ông buộc phải nhảy lên nắp capo nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nói về nguồn cơn dẫn đến hành vi của em gái, bị hại nghèn nghẹn, ông và các anh chị em trong gia đình vốn không thống nhất về chuyện mộ phần người cha. Theo đó, ông và một số anh chị em trong nhà có nguyện vọng để nguyên mộ bố ở quê và sẽ đưa tro cốt của mẹ về quê an táng cùng vị trí. Và đó cũng chính là ý nguyện của mẹ anh trước khi mất. Tuy nhiên, Lan cùng số ít người lại có ý định chuyển mộ phần bố về Vạn Phúc, Hà Đông… Mặc dù không hài lòng về lời khai của bị cáo, nhưng khi bày tỏ quan điểm của mình, ông Tuấn lại nói đỡ em gái khi nhìn nhận sở dĩ Lan có hành vi “điên rồ” như trên là do không hiểu biết pháp luật và cũng chỉ vì không kiểm soát được bản thân. 

Hành vi của Lan xét cho cùng cũng chỉ mang tính bột phát, nhất thời nhưng đủ cấu thành nên tội “Giết người”. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lương Thị Kim Lan 12 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục