Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô

  • 16/05/2016 15:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố nhiều bức ảnh lịch sử chụp lại những loại tên lửa đầu đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ở bãi thử nghiệm Kapustin Yar.

Bãi thử nghiệm Kapustin Yar là một khu phức hợp được dùng cho phát triển và phóng tên lửa, nằm gần Volgorad, Nga. Nó được thành lập từ 13-5-1946 và được sử dụng với mục đích thử nghiệm các tên lửa quân sự và dân sự.

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 1Tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô R-1 được dựng ở bãi thử Kapustin Yar

Tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô R-1, thiết kế bởi "cha đẻ" ngành du hành vũ trụ Nga, Sergey Korolev, đã được phóng đi từ Kaspustin Yar vào ngày 18-10-1947.

Nhằm nâng tầm bắn của tên lửa, phiên bản R-2 đã được chế tạo với nhiều bộ phận có khả năng tách rời. Hệ thống động cơ đẩy sẽ đưa tên lửa lên độ cao ở kì đầu sau đó tách ra để tên lửa tự bay bằng động cơ của mình.

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 2Tên lửa R-2A và R-5A (phải)

Vào ngày 16-5-1957, tên lửa R-2A đã mang theo 2 chú chó có tên Ryzhaya (Redhead) và Damka (Damsel) cùng các thiết bị khoa học lên độ cao 210km trong không gian vũ trụ. Nó trở về mặt đất thành công sau đó và 2 chú chó trên đều sống sót. Đã có tất cả 13 vụ phóng thử tên lửa R-2A từ năm 1957 – 1960.

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 3Tên lửa R-1 trên xe chở

Tuy nhiên, kỉ lục mới đã được thiết lập khi tên lửa R-5A mang 2 chú chó Belyanka (Blondie) và Pestraya (Motley) lên độ cao 453km ngoài không gian vũ trụ vào ngày 27-8-1958. Khi trở về trái đất, 2 chú chó này đều khỏe mạnh.

Đến ngày 21-6-1956, tên lửa R-5M trở thành tên lửa đạn đạo đầu tiên có khả năng hạt nhân được biên chế trong quân đội Liên-xô.

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 4

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 5Đầu tên lửa R-2A và 2 chú chó có tên Ryzhaya (Redhead) và Damka (Damsel)

Tên lửa nổi tiếng nhất của Liên-xô là R-7 do được sử dụng để đưa vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik lên quỹ đạo. Nó đã được thử nghiệm ở Kapustin Yar trước khi phóng chính thức từ trung tâm không gian vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Kể từ năm 1962, khu thử nghiệm Kapustin Yar đã được dùng để thực hiện việc phóng các loại vệ tinh tầm trung và thử nghiệm các hệ thống tên lửa của quân đội Nga.

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 6

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 7

 Tên lửa R-5M khi chuẩn bị được phóng đi

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 8

Chùm ảnh lịch sử về các tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên-xô ảnh 9Mô hình vệ tinh nhân tạo Sputnik được dựng tại bãi thử nghiệm Kapustin Yar.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục