Chuẩn bị đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc

  • 29/12/2011 22:17
  • 0 bình luận
  • CAP
  • In bài
ANTĐ - Lễ an vị tượng Phật Di Lặc và đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc (thôn Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng, Nam Định sẽ diễn ra ngày 31-12-2011.

Phúc Lộc Tự là ngôi chùa cổ nằm ven sông Đào thuộc thôn Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1440 hoàn thành khoảng năm 1442 (tính tới nay đã tròn 570 năm).

Chuẩn bị đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc ảnh 1
Kim Thân Đức Phật Di Lặc sẽ làm lễ an vị vào ngày 31/12/2011 (tức ngày 07/12 năm Tân Mão)

Ngày 17-11-2010 (tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần) chùa Phúc Lộc dưới sự trụ trì của Ni sư Thích Đàm Thành được sự giúp đỡ của Tỉnh hội Phật Giáo Nam Định và được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Phật tử, Thiện trí thức công đức đã tiến hành trùng tu, mở rộng chùa, khởi công xây dựng tháp Đại bi trên tinh thần hoằng dương Phật pháp vì lợi ích dân tộc.

Công trình kiến trúc xây dựng Bảo tháp đại Bi có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng gần 1500m2 với giá trị dự toán ban đầu đã lên tới 35 tỷ đồng bao gồm phần tháp, tượng phật 150 pho khoảng 100 tấn đồng đỏ nguyên chất, đặc biệt bút tháp trên đỉnh ngọn tháp được đúc bằng đồng có trọng lượng gần 3 tấn. Bảo tháp được xây dựng 13 tầng với chiều cao 48m, tượng trưng cho 48 hạnh nguyện của Đức Phật A Di Đà ở nơi thế gian và Phật Quan âm là người đã thực hiện các hạnh nguyện của Đức A Di Đà nơi tại thế với tinh thần ĐẠI BI CHÚ và PHỔ MÔN KINH. Cho nên có thể gọi là BẢO THÁP ĐẠI BI và PHỔ MÔN. Tháp có cấu trúc phía bên ngoài là hình bát giác, 8 cạnh bằng nhau, phân bố theo 8 hướng: Đông – Tây – Nam - Bắc - Đông nam - Đông bắc - Tây nam và Tây bắc.

Chuẩn bị đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc ảnh 2
Bảo tháp Đại Bi sắp cơ bản hoàn thành

Hình bát giác biểu hiện cho Bát chính đạo, đó là con đường đưa chúng sinh đến chỗ giác ngộ và giải thoát, gồm 8 điều chân chính, đó là: Chính kiến - Chính tư duy - Chính ngữ - Chính nghiệp - Chính mạng - Chính tinh tấn - Chính niệm và Chính định.  Bát Chính đạo giúp chúng sinh tìm được con đường giác ngộ và giải thoát, không thụ động chấp nhận, không cầu nguyện van xin, cắt đứt trói buộc, dẹp tan phiền não, thoát ly đau khổ, xây dựng được đời sống an lạc và hạnh phúc.

Nương nhờ vào ân điển và sự gia trì của Chư Phật - Chư Bồ Tát công trình tháp Đại Bi đã được đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân, phật tử, bà con phật tử khắp mọi miền phát tâm, công đức cầu nguyện tiến cúng xây dựng. Sau một năm khởi công, đến nay Bảo Tháp đã dần hoàn thành được những chặng đường đầu tiên cơ bản và quan trọng nhất.

Chuẩn bị đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi tại chùa Phúc Lộc ảnh 3
Hình ảnh búp sen được lắp đặt trên đỉnh Bảo Tháp

Ngày 31/12/2011, tức ngày 7/12 Tân Mão, trong không khí hoan hỉ đón lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (8-12), chào đón năm Nhâm Thìn, chùa Phúc Lộc sẽ tổ chức lễ an vị tượng Phật Di Lặc tại lầu lục giác (trước Bảo Tháp) và làm lễ đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi. Đây là Búp Sen được đúc bằng đồng đỏ nặng trên 2 tấn có chiều cao gần 3m đường kính hơn 2m được đặt trên độ cao 48m và đó cũng là 48 hạnh nguyện của Đức A Di Đà.

Sự quang lâm của các bậc Chư Tôn Đức Tăng, Ni, và sự hoan hỉ của đông đảo đồng bào Phật tử sẽ góp phần cầu nguyện cho sự kiện long trọng này Phật sự viên thành. Chi tiết cập nhật tại http://baothapdaibi.vn.

Tin cùng chuyên mục