Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ xử nghiêm vụ nước sạch có mùi, làm rõ trách nhiệm của Công ty Nước sạch sông Đà

  • 15/10/2019 12:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời cử tri về vấn đề nước sạch sông Đà có mùi bất thường những ngày qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã làm việc với Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà và quan điểm của thành phố là sẽ xử lý nghiêm vụ việc này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ xử nghiêm vụ nước sạch có mùi, làm rõ trách nhiệm của Công ty Nước sạch sông Đà ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH tại quận Ba Đình (Hà Nội) vào sáng nay, 15-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu và trực tiếp trả lời một số kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của thành phố.

Liên quan đến phản ánh về việc mấy ngày qua, nhân dân một số quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai rất lo lắng khi nước sạch sinh hoạt do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp có mùi bất thường, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, ngày 10-10, thành phố cũng có nhận được tin nhắn của người dân và báo chí phản ánh về việc này và đã thành lập đoàn kiểm tra.

Nội dung kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco). Hiện kết quả kiểm tra cho thấy, do ở trên đầu nguồn nước, có một số người dân đã đổ trộm dầu phế thải vào khe núi sát Suối Trâm (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), làm váng dầu lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Nhà máy nước sạch sông Đà đã không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường.

“Qua kết quả xét nghiệm xác định, chất gây ra mùi bất thường (Styren) có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường… Quan điểm của chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trường hợp này" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau khi nhận được phản ánh, cơ quan chức năng của thành phố đã làm việc với Công ty nước sạch sông Đà và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.

“Nếu thiếu nước cục bộ, chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước" - ông Nguyễn Đức Chung cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục