Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính khó do đụng chạm quyền lợi

  • 27/03/2017 12:59
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, khó nhất trong công tác cải cách hành chính là đụng chạm tới quyền lợi của một số người… và Hà Nội sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn (Lào) xây dựng và triển khai các dự án cải cách hành chính hiệu quả, thiết thực. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính khó do đụng chạm quyền lợi ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp đồng chí TS. Sỉn-la-vông Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Viêng Chăn

Sáng 27-3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, Lào để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính và ứng dụng Công nghệ thông tin trong triển khai dịch vụ hành chính công và quản lý hành chính.

Dự buổi toạ đàm có đồng chí TS. Sỉn-la-vông Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, Lào; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện các sở ngành…

Hà Nội đứng đầu về ứng dụng CNTT

Phát biểu mở màn buổi toạ đàm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc lựa chọn chủ đề tọa đàm thể hiện sự đồng cảm sâu sắc trong mối quan tâm chung của chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong chương trình phát triển 2016-2020, Hà Nội xác định cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá trọng điểm. Trong đó, Hà Nội sử dụng công nghệ thông tin là công cụ chính để đẩy mạnh hiệu quả hướng tới mục tiêu là nâng cao hiệu lực quản lý điều hành của bộ máy hành chính, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, thông qua công tác cải cách hành chính, thành phố sẽ nâng cao năng suất lao động, tạo ra nguồn lực.

Năm 2016, Hà Nội đã xắp xếp, tinh gọn toàn bộ các sở ban ngành, các doanh nghiệp công ích của thành phố. Bên cạnh đó, Hà Nội đã mạnh dạn loại bỏ các chương trình CNTT nhỏ lẻ đã được xây dựng từ trước để thay thế bằng hệ thống CNTT dùng chung từ thành phố tới 584 xã phường. Hà Nội là địa phương đầu tiên của Việt Nam thiết lập được hệ thống này.

Nhờ đó, năm 2016, Hà Nội đã tăng 10 bậc trong xếp hạng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đứng đầu cả nước về ứng dụng CNTT; thứ hai về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính khó do đụng chạm quyền lợi ảnh 2

Toàn cảnh buổi toạ đàm

Ngoài ra, nhờ cải cách hành chính, Hà Nội đã thu hút hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; các doanh nghiệp trong nước cũng quay trở lại đầu tư vào Hà Nội với tổng vốn gần 440.000 tỷ đồng; nhiều dịch vụ hành chính công phục vụ nhân dân được thực hiện trên mạng…

“Đó là những kết quả rõ nét nhất khẳng định hướng đi của Hà Nội là đúng. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, thành công của mình với Thủ đô Viêng Chăn”, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Đức Chung nói.

Tham luận tại tọa đàm, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng thông tin thêm, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và nguyên tắc “một đầu mối, một việc xuyên suốt” cùng với kiểm soát chặt chẽ tài chính công chính là điểm đột phá để việc sắp xếp tinh gọn bộ máy các đơn vị thành công.

Khó nhất là đụng chạm quyền lợi…

Trước đề nghị mong muốn được chia sẻ về những kinh nghiệm của Hà Nội trong lĩnh vực cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP cho biết, thay đổi cách làm trước đây, Hà Nội đã kiện toàn Ban Chỉ đạo CNTT của TP với Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, Giám đốc các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận huyện làm Trưởng ban ở cấp cơ sở. Đặc biệt, các chương trình nhỏ lẻ với hệ thống mạng, máy chủ riêng khó kết nối với nhau trước đây đã được thay thế bằng hệ thống mạng dùng chung toàn thành phố cũng như kết nối với một số bộ ngành của Trung ương...

Trả lời câu hỏi của các thành viên trong đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn về các khó khăn và giải pháp trong việc thực hiện cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP cho biết, khi cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, việc khó nhất là đối thoại với người lao động. Bên cạnh đó, cần có chính sách hài hoà để các cán bộ, công chức, đặc biệt với người đang giữ chức vụ ổn định công tác. Và bằng các giải pháp hợp lý, công tác tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy của Hà Nội đã hoàn thành đúng hẹn, công việc không bị gián đoạn.  

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính khó do đụng chạm quyền lợi ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ những kinh nghiệm của Hà Nội trong việc triển khai cải cách hành chính

Chủ tịch UBND TP cho rằng, khó khăn nhất trong quá trình cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy là đụng chạm đến quyền lợi của một số người. “Khi sắp xếp lại là động chạm quyền lợi nên cần đối thoại và có giải pháp phù hợp để đảm bảo lợi ích lâu dài của thành phố cũng như ổn định tâm lý cho cán bộ, công chức”, Chủ tịch UBND TP nói.

Đồng chí Sỉn-la-vông Khút-phay-thun, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn cảm ơn những kinh nghiệm quý báu của Thủ đô Hà Nội và bày tỏ mong muốn Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với Viêng Chăn trong lĩnh vực cải cách hành chính. Đồng chí Sỉn-la-vông Khút-phay-thun mong muốn Hà Nội sẽ ký kết hợp tác với Viêng Chăn trong thời gian tới. Đầu tiên là xây dựng dự án về cải cách hành chính phù hợp với điều kiện của Thủ đô Viêng Chăn trên cơ sở liên kết, hỗ trợ; hợp tác xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ của Hà Nội ở Viêng Chăn cũng như trung tâm tương tự ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP đề xuất với đồng chí TS. Sỉn-la-vông Khút-phay-thun hai bên cử hai nhóm công tác để xây dựng biên bản ghi nhớ, ký kết hợp tác toàn diện giữa 2 Thủ đô Hà Nội – Viêng Chăn. Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẵn sàng cử các chuyên gia hỗ trợ Viêng Chăn xây dựng các dự án về cải cách hành chính; thúc đẩy nhanh việc xây dựng trung tâm thương mại, du lịch ở hai Thủ đô; đào tạo cán bộ của Viêng Chăn về quản lý, công nghệ thông tin…

Tin cùng chuyên mục