Chủ tịch Quốc hội "đặt hàng" VCCI, mong doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

  • 08/10/2021 08:49
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về việc “sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn qua 4 đợt dịch” song mong các doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”.
Chủ tịch Quốc hội "đặt hàng" VCCI, mong doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp

Kết luận cuộc làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam diễn ra chiều 7-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, tại Hội nghị Trung ương lần thứ tư vừa bế mạc cùng ngày, Trung ương đã thống nhất sẽ xem xét điều chỉnh chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với liều lượng hợp lý và thời điểm phù hợp.

Đồng thời, sẽ phối hợp chặt chẽ hai chính sách này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, kích thích kinh tế phục hồi và phát triển. Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay trong tuần tới, ông sẽ làm việc với các đơn vị, bộ ngành liên quan để rà soát, xem xét cụ thể việc sử dụng các công cụ chính sách này.

Sau khi nghe 12 doanh nhân đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp ở các điểm cầu trong toàn quốc phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, sự mất mát cả về tài sản và tính mạng của người dân do tác động của đại dịch Covid – 19, nhất là trong giai đoạn bùng phát lần thứ tư.

“Bây giờ là lúc thử thách bản lĩnh của doanh nghiệp, doanh nhân hơn lúc nào hết”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, chúng ta vẫn có những nền tảng vĩ mô tốt để vượt qua những khó khăn trước mắt, tiếp tục có những bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa”.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội cũng “đặt hàng” VCCI và cộng đồng doanh nghiệp hiến kế cho Quốc hội về chiến lược tổng thể phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Ghi nhận kiến nghị rất quan trọng của VCCI về tăng tính tự chủ cho doanh nghiệp trong thích ứng an toàn với đại dịch và phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng, chính quyền cần tập trung đặt ra một số nguyên tắc để doanh nghiệp thực hiện và tiến hành hậu kiểm bởi hơn ai hết các chủ doanh nghiệp là người lo nhất, chịu trách nhiệm trước hết cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị VCCI nghiên cứu về xu hướng kinh doanh thời hậu Covid – 19 như thế nào, tận dụng cơ hội từ Covid - 19 ra sao, cách thức để vượt qua những rủi ro pháp lý hậu đại dịch, những ngành, lĩnh vực nào có thể bứt phá được sau đại dịch… để đóng góp ý kiến cho Quốc hội trong quá trình xem xét, quyết định về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2026 tại Kỳ họp thứ 2 tới.

“Quốc hội có thể họp bổ sung để giải quyết các vấn đề cấp bách, không có việc gì đến Quốc hội mà bị chậm. Quốc hội sẽ đồng hành ở mức cao nhất với Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, sớm phục hồi và phát triển” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục