Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Càng khó, càng phải bình tĩnh, sáng suốt

  • 17/05/2014 06:44
  • 1 bình luận
  • P.K (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Tiếp xúc với cử tri quận 1, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) ngày 16-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, khi tình hình đất nước khó khăn, bên cạnh quyết tâm cần phải đoàn kết và hết sức bình tĩnh, chỉ có bình tĩnh mới có được phương án tốt nhất để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Càng khó, càng phải bình tĩnh, sáng suốt ảnh 1
Tiếp xúc với cử tri quận 1 và quận 3 (TP.HCM), Chủ tịch nước nhấn mạnh mỗi người Việt Nam phải nhận thức rõ về trách nhiệm của mình với việc xây dựng một đất nước mạnh và hùng cường

Cũng giống như cử tri cả nước, cử tri quận 1 và quận 3 (TP.HCM) đều bày tỏ bất bình trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cử tri cho rằng đây là một hành động xâm phạm nghiêm trọng đến quyền chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định quyết tâm cao nhất bảo vệ đất nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn tấm lòng của nhân dân cả nước và nhấn mạnh, tình cảm, sự quyết tâm và truyền thống đoàn kết của nhân dân, của dân tộc là chỗ dựa vững chắc nhất trong quá trình đấu tranh với Trung Quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước. Phía Trung Quốc đưa tàu quân sự đến vùng biển thuộc quyền chủ quyền Việt Nam là bằng chứng rõ ràng của sự coi thường luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, từ khi xảy ra sự việc, chúng ta đã có hơn 10 cuộc giao thiệp bằng các hình thức khác nhau với phía Trung Quốc, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, gửi công hàm đến các thành viên Liên hợp quốc để nói rõ quan điểm. Trung ương Đảng đã lên tiếng, kỳ họp tới, Quốc hội cũng sẽ lên tiếng. Đường lối giải quyết bằng các biện pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao của chúng ta phù hợp với luật pháp quốc tế, phù hợp với xu hướng chung của thế giới văn minh. Những gì Việt Nam đã và đang làm là nêu cao chính nghĩa được quốc tế ủng hộ và đánh giá cao. “Cơ sở để trao đổi là luật pháp quốc tế. Đó là những thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN, những thỏa thuận giữa Trung Quốc và Việt Nam. Thỏa thuận của chúng ta với Trung Quốc phù hợp với DOC và luật pháp quốc tế. Chúng ta luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản này. Dứt khoát Việt Nam luôn trước sau như một” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam không bao giờ hung hăng, không muốn xung đột, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình. Chúng ta hết sức chân thành nhưng không có chuyện nhân nhượng. Vào thời điểm hiện nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh mỗi người Việt Nam phải nhận thức rõ về trách nhiệm của mình với việc xây dựng một đất nước mạnh và hùng cường: “Bên cạnh việc kiên quyết bảo vệ chủ quyền thì chúng ta phải đoàn kết một lòng, gia tăng phát triển kinh tế, nâng cao tiềm lực đất nước. Đất nước yếu sẽ bị ức hiếp. Điều này phải nói cho nhau nghe, chỉ cho nhau nghe, phê phán thói hư tật xấu, phê phán tham nhũng, lãng phí và cổ vũ đồng chí, đồng bào chắt chiu tiền bạc, phát triển kinh tế. Tạo nên các phong trào thi đua sôi sục. Biến thách thức thành cơ hội, khó khăn thành thuận lợi. Như thế mới là những người yêu nước, những người quyết tâm bảo vệ chủ quyền”.

Trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 và quận 3 (TP.HCM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiều lần nhấn mạnh: “Tình hình khó thì phải bình tĩnh, có bình tĩnh mới sáng suốt, bên cạnh sự kiên quyết phải hết sức kiên nhẫn”. Đề cập tới một số người lợi dụng diễu hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đã kích động công nhân ở Bình Dương đập phá nhà máy, Chủ tịch nước cho đó là hành vi hoàn toàn sai trái và sẽ bị xử lý thích đáng. “Đó là những hành động đáng lên án, làm phương hại đến lợi ích của đất nước, của doanh nghiệp và của chính công ăn việc làm của công nhân. Ai vi phạm phải xử lý theo pháp luật” - Chủ tịch nước nói.

Tin cùng chuyên mục