Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự lễ quốc tang ông Abe Shinzo

  • 25/09/2022 11:12
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 25-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao lên đường sang Nhật Bản dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25-9 đến 28-9-2022.
Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự lễ quốc tang ông Abe Shinzo ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào sáng 11-7-2022 tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao cho biết, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với tình cảm và những đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Trong thời gian tại chức, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam, dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, phát triển tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Dự kiến, trong khuôn khổ lễ quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính, và gặp gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo, lãnh đạo, bạn bè Nhật Bản và lãnh đạo một số nước.

Ông Abe là Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản và là người có ảnh hưởng lớn tới đường lối chính sách của đất nước này. Ông Abe qua đời sau khi bị ám sát hôm 8-7-2022. Theo kế hoạch, lễ quốc tang sẽ diễn ra vào ngày 27-9 tới tại Nippon Budokan ở quận Chiyoda, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Đây là lần thứ hai kể từ sau Thế chiến II, Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức quốc tang cho một cựu Thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru năm 1967).

Dự kiến có khoảng 6.000 quan khách nước ngoài tham dự lễ quốc tang tại Nhật Bản vào ngày 27-9, trong đó có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước.

Tin cùng chuyên mục