Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm, chấm dứt hình ảnh buồn về dự án chậm tiến độ

  • 09/12/2021 17:31
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trong hơn 1h trả lời làm rõ các thông tin và chất vấn của đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ, hình ảnh các dự án chậm tiến độ gây lãng phí "thật buồn" và sẽ yêu cầu làm rõ trách nhiệm, thay đổi cách điều hành, xử lý nghiêm vi phạm để chấm dứt tình trạng này.
Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm, chấm dứt hình ảnh buồn về dự án chậm tiến độ ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP

Cuối phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp trả lời chất vấn và làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm.

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến thể Omicron

Trong hơn 1h, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin đến cử tri những thông tin quan trọng. Thay mặt UBND Thành phố, Chủ tịch UBND TP cảm ơn các vị đại biểu HĐND Thành phố, cử tri và nhân dân Thủ đô đã cơ bản đồng tình và quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc, trách nhiệm về các nội dung báo cáo của UBND TP trình tại kỳ họp.

Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ, cảm thông sâu sắc với cộng đồng doanh nghiệp và người dân về những mất mát, tổn thất về tinh thần, vật chất do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Thành phố tôn vinh, tri ân, cảm ơn và đánh giá rất cao những nỗ lực, đóng góp, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; sự cống hiến to lớn, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở, các tổ công tác cộng đồng, các nhóm thiện nguyện trong phòng, chống dịch để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề thực tiễn đặt ra để vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa tạo thuận lợi thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô.

Với trách nhiệm người đứng đầu UBND TP, Chủ tịch UBND TP điểm lại công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP trong năm 2021 với cụ thể nhiều giải pháp triển khai kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy với nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép”- vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và nêu lại các kết quả nổi bật trong phát triển của Thủ đô trong bối cảnh khó khăn. Trong đó, có nhiều thời điểm khó khăn khi dịch bệnh lây lan nhiều ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP khẳng định, như nhiều vị đại biểu HĐND TP đã nêu và đồng chí Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, thành phố còn rất nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập của nhiều ngành, nhiều cấp đã được nhận diện trước đây, nhưng chưa được cải thiện nhiều nay còn rõ nét hơn, là khó khăn, thách thức mà trong nhận thức để chỉ đạo điều hành của UBND Thành phố, là việc cần nhanh chóng tập trung giải pháp để khắc phục kịp thời và tạo chuyển biến thực sự.

Về biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho biết UBND TP tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; quan điểm chỉ đạo về chủ trương, nguyên tắc, phương châm và các quyết sách của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó đã xác định 11 nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết thêm, Hà Nội sẽ chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý Zero Covid sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong; Chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội cũng sẽ huy động tối đa nguồn lực từ các cơ sở y tế Trung ương, ngoài công lập cho công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố; thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi theo Kế hoạch của Thành phố. Xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho các cháu học sinh cấp 3, cấp 2 tại các quận/huyện/thị xã đi học trở lại.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của người dân, doanh nghiệp trong chủ động tổ chức phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh, bảo đảm giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, không để xảy ra ách tắc cục bộ. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. Kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nêu việc thành phố sẽ chuẩn bị cách thức vận hành, quản trị xã hội trong tình hình mới bởi: “Đây là cơ hội cùng cũng là yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, cụ thể: Trước mắt tăng cường ứng dụng CNTT, cải cách hành chính thực chất theo xu hướng này”…

Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm, chấm dứt hình ảnh buồn về dự án chậm tiến độ ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương chất vấn Chủ tịch UBND TP về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch

Làm rõ trách nhiệm, không để tái diễn tình trạng lãng phí

Sau khi làm rõ các thông tin quan trọng, Chủ tịch UBND TP đã nói thêm về 2 nội dung đã được các thành viên UBND TP trả lời cụ thể. Cho biết đã theo dõi chặt chẽ phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP khẳng định các ý kiến của cử tri và các đại biểu rất xác đáng và cơ bản đã được trả lời đầy đủ.

“Xem phóng sự về những dự án đầu tư chậm tiến độ, thật buồn trước sự chậm chễ, lãng phí của các dự án và thành phố sẽ đôn đốc khắc phục ngay tình trạng này với giải pháp cụ thể: kiểm tra, đôn đốc, ưu tiên xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Một số dự án chậm tiến độ đã và đang được thành phố đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng. Yêu cầu các chủ đầu tư làm rõ trách nhiệm, không để tình trạng này tái diễn ”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Trong phần chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương đề nghị Chủ tịch UBND TP cho quan điểm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch như thế nào?

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP cho biết để thích ứng trong tình hình mới, ứng dụng CNTT vừa là cơ hội và thách thức. Từ chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, thành phố đã có chủ trương quyết sách rất quan trọng về việc này.

Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: “Thời gian qua, trong phòng chống dịch, Hà Nội hầu như đã phối hợp với hầu hết các bộ ngành trên nền tảng ứng dụng CNTT. Hà Nội cũng đi trước một bước để thống nhất dùng một phần mềm duy nhất trong quản lý phòng chống dịch, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an để thành phố có thể kết nối với hệ thống dữ liệu dân cư không chỉ để phòng chống dịch mà còn phục vụ công tác quản lý điều hành sau này...".

“Chúng ta đang làm ráo riết trong suốt thời gian qua. Hệ thống chưa hoàn thiện nên thời gian qua, lực lượng Công an ở cơ sở đã rất vất vả khi vừa là tổ trưởng Covid-19 cộng đồng vừa phải nhập dữ liệu dân cư. Chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được việc này”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Năm 2022, Hà Nội sẽ tập trung cụ thể hóa 3 trụ cột: chính quyền số, xã hội số, kinh tế số với những chỉ tiêu cụ thể từ quý I 2022. Thời gian qua, thành phố đã ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực góp phần chung vào sự phục hồi của Thủ đô.

Với các ý kiến chất vấn của các đại biểu khác về trách nhiệm trong việc chậm thu hồi dự án chậm tiện độ; xử lý ô nhiễm không khí; xúc tiến đầu tư… do hết thời gian quy định, Chủ tịch UBND TP trân trọng tiếp thu và sẽ trả lời ngay các vị đại biểu HĐND TP bằng văn bản.

Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm, chấm dứt hình ảnh buồn về dự án chậm tiến độ ảnh 3

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Kết luận phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá: "Các đồng chí trả lời chất vấn cơ bản nắm vững tình hình về lĩnh vực được chất vấn, trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, làm rõ vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, có sự tranh luận, trao đổi, giải trình, làm rõ thêm những vấn đề đại biểu quan tâm với quan điểm đi đến cùng vấn đề được chất vấn" .

Theo Chủ tịch HĐND TP, kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", phù hợp với thực tiễn, đáp ứng kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân.

"Về các yêu cầu cụ thể đã được chủ tọa kết luận sau các phiên họp, đề nghị UBND TP và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại phiên chất vấn hôm nay.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND TP sẽ ban hành Thông báo kết luận của chủ tọa làm cơ sở để tổ chức triển khai và giám sát kết quả thực hiện", Chủ tịch HĐND TP nói rõ.

Tin cùng chuyên mục