Chủ sàn vàng BBG lĩnh án 20 năm tù

ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt 20 năm tù đối với Lê Minh Quang (SN 1983, HKTT ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nguyên Chủ tịch HĐQT nhóm công ty BBG - “trùm” kinh doanh vàng trái phép. HĐXX cũng tuyên Lê Minh Quang phải bồi hoàn toàn bộ số tiền hơn 385 tỷ đồng do đối tượng đã lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt của người dân.

Chủ sàn vàng BBG lĩnh án 20 năm tù ảnh 1Ông chủ sàn vàng BBG trước vành móng ngựa

Từ tháng 6-2013 đến tháng 5-2015, Lê Minh Quang sử dụng pháp nhân của nhóm công ty BBG, thực hiện hành vi phạm tội. Thông qua nhân viên tư vấn, các buổi hội thảo khách hàng, Lê Minh Quang cùng các đồng phạm đã giới thiệu đến khách hàng 2 lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính của công ty BBG là kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn đầu tư.

Từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015, Lê Minh Quang sử dụng tài liệu về sản phẩm sứ vẽ vàng của 2 pháp nhân để quảng bá, giới thiệu đến các nhà đầu tư rằng, công ty BBG đã đầu tư vào các dự án trên. Thậm chí, Lê Minh Quang còn thuê một người đàn ông quốc tịch Australia, phong làm Giám đốc Quỹ đầu tư BBG. Người này được giao nhiệm vụ đánh bóng tên tuổi cũng như tăng uy tín cho BBG thông qua việc giảng giải với các nhà đầu tư về kinh nghiệm, hoạt động quản lý quỹ với mục đích làm cho người dân tin các khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Tại phiên tòa, Lê Minh Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đối với dự án sản xuất sứ vẽ vàng, Quang khai chỉ mua các sản phẩm ấm chén, tượng, lọ lộc bình… của doanh nghiệp, rồi trưng bày ở các chi nhánh, đại lý, hết hơn 9,8 tỷ đồng (Quang mới trả hơn 4,9 tỷ đồng). Ngoài ra Quang còn đề nghị giám đốc doanh nghiệp trên cho đứng tên làm giám đốc trong giấy đăng ký kinh doanh và hứa hẹn sẽ đầu tư tiền vào việc sản xuất sứ vẽ vàng của công ty. 

Đối với dự án khai thác mỏ khoáng sản tại Thái Nguyên, Quang khai nhận thỏa thuận đưa cho giám đốc doanh nghiệp này số tiền 6 tỷ đồng để làm thủ tục cho Quang đứng tên làm thành viên góp vốn. Thực tế, Quang cũng mới chỉ đưa cho doanh nghiệp 4 tỷ đồng. 

Thông qua việc góp vốn nêu trên, Lê Minh Quang đã thu hút được số tiền đầu tư khổng lồ. Với số tiền và vàng huy động được, Quang khai dùng để tự kinh doanh trái phép vàng tài khoản tại các sàn vàng khác nhau bị thua lỗ, trả tiền gốc cho khách hàng đến hạn rút vốn (lấy tiền của người gửi vào sau trả cho người gửi trước), trả tiền hoa hồng đại lý, trả tiền lãi hàng tháng cho khách hàng, chi phí thuê, sửa chữa, mua sắm thiết bị cho hội sở công ty BBG và 18 chi nhánh, trả lương, hoa hồng cho nhân viên… 

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra và dựa vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX kết luận: “Từ tháng 6-2014 đến tháng 5-2015, Lê Minh Quang đã sử dụng tư cách pháp nhân của nhóm công ty BBG để ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư, ủy thác đầu tư tài chính, ủy thác vàng, nhận ủy thác vàng để nhận tiền hoặc vàng của người dân với các kỳ hạn gửi từ không kỳ hạn đến 12 tháng và trả lãi suất cao. Sau đó Lê Minh Quang đã sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng trả nợ với tổng số tiền hơn 385 tỷ đồng”.