Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông

  • 28/04/2021 15:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đây là chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội đối với lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng ngừa hiệu quả không để xảy ra ùn tắc, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cũng như TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.
Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông ảnh 1

Kiểm soát chặt, phát hiện nhanh “ma men”, ma túy

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày. Thời điểm trước nghỉ lễ lại “rơi” vào ngày cuối tuần. Kết thúc kỳ nghỉ lễ lại trùng vào đầu tuần, người dân sau kỳ nghỉ sẽ bắt tay ngay vào công việc, học tập. Chính vì vậy nhu cầu đi lại của người dân dự báo sẽ gia tăng rất lớn, từ đó những nguy cơ về ùn tắc và TNGT lúc nào cũng có thể xảy ra.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT cho biết: Từ việc dự báo sát tình hình, Phòng CSGT đã chủ động trong công tác xây dựng các kế hoạch, phương án để đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố dịp nghỉ lễ. Đơn vị đã xây dựng, ra thông báo phân luồng tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Toàn bộ những tuyến đường vành đai, các cửa ngõ ra vào thành phố có khả năng ùn tắc khi phương tiện gia tăng đột biến đều được lên danh sách, đơn vị xây dựng phương án phân luồng từ xa, chống ùn tắc. Phương án này đã được gửi tới Cục CSGT và các cơ quan chức năng để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho tất cả người dân biết, thực hiện, chủ động lộ trình di chuyển, phòng tránh ùn tắc.

Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông ảnh 2

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm lái xe vi phạm

Bên cạnh đó, nhiệm vụ kiểm soát giao thông và phát hiện xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT cũng được Ban chỉ huy Phòng CSGT chỉ đạo các đơn vị quyết liệt thực hiện. Dịp nghỉ lễ cũng đồng nghĩa với việc người dân được nghỉ ngơi, gặp mặt, tụ họp. Dù Chính phủ, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiêm quy định “5K” nhưng chắc chắn các điểm vui chơi, gặp gỡ sẽ đông hơn rất nhiều so với ngày thường. Nếu người dân uống rượu và điều khiển phương tiện thì hậu quả của những vụ TNGT sẽ xảy ra.

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin: Trên địa bàn quận Tây Hồ, Ba Đình đơn vị phụ trách về giao thông có khá nhiều địa điểm vui chơi, danh lam thắng cảnh. Dù đã có khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người nhưng ngày nghỉ thì chắc chắn số người đi đến những địa điểm trên cũng sẽ đông hơn so với ngày thường. Đội CSGT số 2 hiện đã xây dựng xong và bố trí hợp lý các tổ, chốt để phân luồng, đảm bảo ATGT phục vụ nhân dân đi lại an toàn.

Một trong những tuyến đường mà đơn vị đặc biệt lưu tâm, đó chính là đầu Nam cầu Nhật Tân, các tuyến đường như Kim Mã, Điện Biên Phủ...xung quanh các khu vực bảo vệ, đều đã được Đội CSGT số 2 triển khai lực lượng phân luồng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng duy trì hiệu quả những tổ công tác nhằm kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm lái xe vi phạm về ma túy, rượu bia.

Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông ảnh 3

Các tổ công tác tập trung tăng cường kiểm tra xử lý đối với lái xe vi phạm rượu, bia, ma túy

Xác định giao thông sẽ tăng cao so với ngày thường, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 14 cho biết: Toàn bộ tuyến đường Giải Phóng sẽ được “phủ sóng” CSGT vừa tuần lưu kết hợp cắm chốt để phân luồng giao thông ra vào thành phố.

Xác định hai thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ mật độ phương tiện, nhất là xe khách vận chuyển hành khách sẽ hoạt động cao, Đội CSGT số 14 đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp dừng, đỗ đón trả khách sai quy định, đồng thời kiểm tra gắt gao an toàn phương tiện và lái xe có vi phạm bia, rượu hay không. Ở hai cổng bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm, ngoài CSGT, hệ thống camera xử lý vi phạm phạt nguội cũng được “mở” 24/24h trong ngày, soi kỹ, phát hiện và xử lý nghiêm tất cả những hành vi vi phạm gây cản trở và ảnh hưởng đến tình hình ANTT, TTATGT. Quá trình làm nhiệm vụ, CSGT không những đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch Covid -19 mà còn tuyên truyền cho người dân, các nhà xe thực hiện nghiêm yêu cầu này.

Chặn đứng, xử lý nghiêm “quái xế”

Thống kê của Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho thấy, trong 1 tháng thực hiện cao điểm tổng kiểm tra xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy, các đơn vị đã phát hiện xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm. Nhiều trong số đó là lái xe ô tô, xe tải. Bên cạnh đó, các chuyên đề xử lý xe tải vi phạm chở quá tải, quá khổ, rơi vãi, ô nhiễm môi trường cũng được đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm. Ngoài ra, các đối tượng lái xe phân khối lớn với tốc độ cao cũng bị Đội CSGT số 2 và các đơn vị CSGT quản lý địa bàn tập trung xử lý, góp phần quan trọng ngăn chặn sự tụ tập của các đối tượng có biểu hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Trong khi các tỉnh phía Nam đang “đau đầu” về tình trạng “quái xế” đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, thì tại Hà Nội, nhờ sự chủ động vào cuộc quyết liệt của CSGT, Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSHS cũng như tất cả Công an các quận, huyện, tình trạng vi phạm trên đã thuyên giảm. Tuy nhiên, không vì vậy mà chỉ huy các đơn vị chủ quan, bởi những ngày nghỉ lễ, Tết cũng là thời điểm các học sinh, sinh viên, nhất là đám thanh thiếu niên “rảnh việc” có khả năng lôi kéo, tụ tập để “gây bão”.

Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông ảnh 4

Công an các đơn vị trấn áp mạnh tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội cho biết: Toàn bộ các Tiểu đoàn đều được quán triệt sâu sắc tinh thần sẵn sàng ứng trực, làm nhiệm vụ với 100% quân số bảo vệ tuyệt đối an toàn kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đây cũng là nhiệm vụ nằm trong kế hoạch cao điểm bảo vệ tuyệt đối an toàn kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới.

“Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, nhất là Phòng CSHS, Phòng CSGT, CAQ Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, các khu vực giáp ranh để nhận diện, ngăn chặn từ sớm, từ xa những biểu hiện, nguy cơ vi phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép”- Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Thông tin tình hình đảm bảo ANTT, TTATGT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Do yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm tạm thời dừng hoạt động. Toàn bộ Đội CSGT, TT phối hợp chặt chẽ với Công an các phường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác phòng ngừa chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm, khi chủ động triển khai các chốt phòng, chống đua xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các tuyến đường Bà Triệu, Tràng Thi...

Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông ảnh 5

Những đối tượng vi phạm sẽ được "bóc tách" để làm rõ hành vi, xử lý nghiêm trước pháp luật

“Trong cao điểm đợt dịch Covid-19 vừa qua, lợi dụng đường xá vắng vẻ, nhiều đối tượng thanh thiếu niên đã tụ tập phóng xe với tốc độ cao, lạng lách, gây rối trật tự công cộng. Tất cả những đối tượng trên đều đã bị Đội CSHS phối hợp với Phòng CSHS, Trung đoàn CSCĐ, Công an các quận, huyện có liên quan tổ chức bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm.

Toàn bộ số đối tượng vi phạm nằm trong diện xử lý được, đều đã bị CAQ Hoàn Kiếm lập hồ sơ chuyển Viện, Tòa cùng cấp để khởi tố, đưa ra xét xử nghiêm, tạo sự răn đe mạnh mẽ, ngăn chặn những biểu hiện, suy nghĩ vi phạm nảy sinh đối với những đối tượng khác”- Thượng tá Bùi Văn Đang cho hay.

Tin cùng chuyên mục