Công an Hà Nội: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác bầu cử

  • 27/04/2021 06:58
  • 0 bình luận
  • Lê Huyền
  • In bài
ANTD.VN -  Bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đặc biệt quan tâm.

Nhận thức cao nhất về ý nghĩa quan trọng của công tác bầu cử

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và của Thành phố Hà Nội, ngay sau khi có kế hoạch của Trung ương, của Bộ Công an, Thường trực Thành ủy, Ủy ban bầu cử Thành phố, CATP Hà Nội đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Công an Hà Nội: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác bầu cử ảnh 1

Toàn lực lượng Công an Thủ đô sẵn sàng, quyết tâm cao nhất bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác bầu cử

CATP cũng đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, chỉ đạo các đơn vị trong lực lượng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Nhiều chỉ đạo, giải pháp mạnh đã và đang được CATP triển khai. Đó là phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các sở, ban, ngành, tập trung triển khai đồng bộ các mặt công tác, tổ chức phát động trong toàn lực lượng CATP mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự bảo vệ an toàn cuộc bầu cử, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn ý đồ, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm.

Tham mưu giải quyết hàng trăm vụ, việc tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tại các địa điểm tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, hội nghị hiệp thương. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ sở in ấn, dịch vụ internet, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đảm bảo về công tác phòng cháy và chữa cháy.

Cùng với đó, Công an Thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp trong quá trình hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn vào danh sách bầu cử. Phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Hiến pháp, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp về quyền bầu cử, cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân tham gia bầu cử để góp phần xây dựng chính quyền các cấp.

Tăng cường lực lượng xuống cơ sở

Với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử, đến nay, CATP đã chỉ đạo Công an các đơn vị tập trung cao độ trong việc rà soát, giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn, trong đó đã chủ động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT cho cuộc bầu cử; Tăng cường lực lượng xuống phối hợp chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm và các điểm bỏ phiếu trong thời gian diễn ra bầu cử.

Cùng với việc tập trung tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo ANTT trong ngày tổ chức bầu cử, CATP đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra, phòng chống cháy, nổ, tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Xây dựng giả định các tình huống nghiệp vụ và phương án chủ động đối phó, xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử như cháy, nổ, khiếu kiện đông người, ùn tắc giao thông, gây rối trật tự công cộng tại các địa điểm tổ chức bầu cử…nhằm chủ động giải quyết kịp thời các tình huống.

Bên cạnh đó, CATP thành lập các tổ bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu, các tổ tuần tra cơ động ứng trực 24/24 giờ trước, trong và sau ngày bầu cử. Tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, nhân khẩu trên địa bàn. Kiểm tra việc triển khai, xây dựng các phương án kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cũng như việc đảm bảo quân số trực chiến, ứng trực của các đơn vị tại các điểm bầu cử. Sẵn sàng cơ động để đảm bảo an toàn tại các địa điểm tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, các điểm bỏ phiếu.

Giám đốc CATP chỉ đạo thời gian tới, toàn lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các mặt công tác theo kế hoạch đã đề ra, trong đó tăng cường nắm, dự báo tình hình và kịp thời tham mưu giải quyết những phức tạp nổi lên tại cơ sở. Tiếp tục tổ chức tấn công trấn áp, kiên quyết xử lý nghiêm các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật (trong đó có các hành vi kích động, ngăn cản người dân, cử tri thực hiện quyền bầu cử…), không để các đối tượng lợi dụng thời điểm diễn ra bầu cử, hoạt động, gây mất an ninh, trật tự.

Với quyết tâm cao, xác định nhiệm vụ bảo vệ ANTT cho cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, CATP đã, đang và sẽ phối hợp cùng các lực lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Tin cùng chuyên mục