Chờ đợi cái mới từ câu hỏi cũ

ANTD.VN - “Bộ trưởng đã hứa nhưng sông Nhuệ, sông Đáy vẫn chưa xanh?”; “Tham nhũng vẫn đang là thách thức và là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, giải pháp căn cơ để đẩy lùi?”; “Việc bổ nhiệm chức danh “hàm” ở các cơ quan Trung ương mà dư luận quan tâm từ khóa trước tới nay đã giải quyết và xử lý đến đâu?”; “Giải pháp để khắc phục tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội và đạo đức gia đình đang ở mức nghiêm trọng hiện nay?”… 

Đây là những chất vấn nóng hổi, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã được các vị đại biểu Quốc hội nêu ra tại nghị trường sáng 30-10. Tuy nhiên, tất cả không phải là những vấn đề mới mà đều là những nội dung đã được nêu ra ở các kỳ họp trước. Các bộ trưởng, trưởng ngành đã cam kết, hứa hẹn giải pháp và nay các vị đại biểu Quốc hội nêu lại để xem việc thực hiện lời hứa tới đâu? 

Khác với các kỳ trước, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. Đây đều là những nội dung quan trọng, bức xúc, được nhân dân và cử tri đặc biệt quan tâm. Ở từng lĩnh vực, Quốc hội đã ghi nhận những chuyển biến tích cực, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Chính phủ và các vị tư lệnh ngành.

Dù vậy, thực tế nhiều nội dung còn chậm triển khai hoặc triển khai chưa có hiệu quả, thậm chí còn tiếp tục gây bức xúc. Vì thế, phiên chất vấn sẽ đánh giá một cách tổng thể để làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, từ đó có những giải pháp để tháo gỡ kịp thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm thực hiện của các cơ quan chịu sự giám sát. 

“Đây cũng là thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng và cũng thể hiện sự đồng hành với Chính phủ, với các ngành” - như lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cũng tại phiên chất vấn hôm qua, không chỉ nêu các tồn tại, hạn chế đã được giải quyết nhưng chưa triệt để, một số vị đại biểu Quốc hội còn “điểm danh” các bộ, ngành chưa phúc đáp kiến nghị của cử tri đã gửi. Sự quyết liệt và rạch ròi này rõ ràng làm cử tri hài lòng. Họ đã gửi gắm tâm nguyện của mình tới các đại biểu dân cử và tới lượt mình, các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm của mình với cử tri ngay trong phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp.

Phiên chất vấn còn 2 ngày làm việc và sẽ còn rất nhiều vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội nêu ra. Những tồn tại, hạn chế sẽ được kiểm đếm, được tính toán xem còn ít hay nhiều, hướng xử lý ra sao, liệu có trả được dứt điểm hay sẽ trở thành “nợ xấu”. Chắc chắn, không ai muốn giữ lại cho mình những món “nợ xấu”. Nhân dân, cử tri, Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội sẽ đồng hành với Chính phủ để cùng tranh luận, tìm ra hướng đi, biện pháp giải quyết sớm nhất các vấn đề bức xúc, không thể để kéo dài mãi.