Chờ "điểm hỏa" bắt trong đêm 2 đối tượng giết người trốn truy nã sang Trung Quốc

  • 10/09/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ấn nấp trong rừng sâu suốt đêm, khi bình minh vừa hé rạng, Nông Văn Phòng (SN 1986), HKTT tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và Khổng Văn Cường (SN 1990), HKTT tại Lạng Giang, Bắc Giang quyết định vượt biên quay trở về Việt Nam. Cả hai không hề biết rằng, nhất cử nhất động của mình đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội.

Chờ "điểm hỏa" bắt trong đêm 2 đối tượng giết người trốn truy nã sang Trung Quốc ảnh 1Hành trình trốn nã của Phòng và Cường đã kết thúc và một bản án nghiêm khắc đang chờ chúng

Giết người rồi bỏ trốn

Nghỉ học khá sớm, bỏ nhà xuống Hà Nội, Nông Văn Phòng đã lập tức kết giao với đám bạn xấu. Khi đó, Phòng chỉ lêu lổng, chơi bời rồi cùng đám bạn trộm cắp lấy tiền tiêu. Ít tuổi song với sức vóc hơn người, Phòng cầm đầu cả đám. Trong một lần đi chơi, nhóm của Nông Văn Phòng có mâu thuẫn với anh Đồng Nguyên Minh (SN 1971), ở Ba Đình, Hà Nội. Sẵn máu côn đồ, Phòng quyết tâm phải “dạy” cho anh Minh một bài học.

Khoảng 11h ngày 23-5-2014, Phòng gọi điện cho Đào Thanh Sơn (chưa rõ lai lịch) hẹn ra hồ Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội để gặp nhau rồi cùng đi đánh anh Minh. Đào Thanh Sơn tiếp tục gọi thêm Nguyễn Quang Huy (SN 1990, HKTT tại Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) đón xe taxi từ Đan Phượng vào nội thành để gặp nhau.

Khi Huy và Sơn đến khu vực hồ Hoàng Cầu, Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường cùng với Trần Quốc Hương (SN 1990, HKTT tại Thanh Hà, Phú Thọ) chờ sẵn. Tại đây, Phòng cho cả nhóm xem ảnh của anh Minh và nói: “Thằng này láo, phải đánh dằn mặt nó”. Phòng chuẩn bị 2 con dao quắm cán dài và đưa cho Cường quản lý rồi cả nhóm kéo nhau tìm đến nhà anh Minh để mai phục. Ngồi ở đầu ngõ chờ anh Minh về nhưng trong suốt cả buổi chiều không thấy, cả nhóm kéo nhau vào nhà nghỉ Song Long ở phố Nguyễn Chí Thanh để nghỉ ngơi.

Sau một đêm trong nhà nghỉ, ngày 24-5, cả nhóm tiếp tục đến khu vực nhà anh Minh để mai phục. Chiều cùng ngày, Cường thông báo cho cả nhóm biết là anh Minh đã về nhà. Huy chở Sơn, Phòng đến gần cửa nhà anh Minh để tiện hành động. Khoảng 5 phút sau, Hương chở Cường đi lấy hung khí rồi quay lại chỗ đồng bọn đang đứng chờ.

Lúc này, trong nhà anh Minh còn có chị Trần Thị Hương Phúc, là vợ anh Minh. Cường đưa cho Phòng 1 dao quắm, Sơn cầm một tuýp sắt còn Cường một dao quắm khác. Phân công cho các đối tượng còn lại cảnh giới, Cường, Phòng và Sơn lao vào nhà chém liên tiếp vào anh Minh. Các đối tượng chỉ dừng lại khi thấy nạn nhân ngã gục trong vũng máu. Bỏ lại tiếng kêu la thất thanh của vợ anh Minh, cả nhóm đối tượng này lên xe bỏ trốn.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Ngay sau khi vụ án xảy ra, CAQ Đống Đa với sự hỗ trợ của các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã khẩn trương truy bắt các đối tượng gây án. Chỉ sau một thời gian ngắn, lần lượt các đối tượng gồm Trần Quốc Hương, Nguyễn Quang Huy, Đào Thanh Sơn đã bị bắt giữ. Riêng hai đối tượng Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường đã cao chạy xa bay. Mọi đầu mối liên lạc với hai đối tượng này cũng tắt kể từ lúc chúng bỏ chạy. Phòng CSHS đã ra quyết định truy nã đối với Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường.

Khi hồ sơ hai đối tượng truy nã trên được chuyển đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội, cùng với Ban chỉ huy đơn vị, Thượng tá Nguyễn Đức Ngà, Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã nghiên cứu rất kỹ từng chi tiết trong vụ án. Ngoài hành vi gây án vô cùng manh động, có tính chất côn đồ, quyết giết chết nạn nhân của các đối tượng, giữa hai đối tượng trốn lệnh truy nã có một điểm chung, đó là chúng đều xuất thân từ những khu vực miền rừng.

“Chắc chắn các đối tượng sẽ lẩn trốn vào rừng vì thuận lợi và dễ thích nghi hơn rất nhiều so với lẩn trốn ở các vùng đồng bằng hay đô thị lớn”, Thượng tá Nguyễn Đức Ngà nhận định. Từ nhận định này, hướng bỏ trốn nã hai đối tượng được Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm xác định sẽ ngược lên phía Bắc và rất có thể sang cả đất Trung Quốc. Một mạng lưới trinh sát dọc tuyến được huy động, phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Lạng Sơn có sự hỗ trợ giúp sức đắc lực của Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Hữu Nghị. Nhất cử nhất động của bất cứ đối tượng nào nằm trong diện nghi vấn đều được trinh sát cập nhật, báo cáo về Ban chỉ huy đơn vị. Dẫu vậy, tung tích của hai đối tượng này vẫn biệt vô âm tín. Ngay cả gia đình của hai đối tượng cũng chưa một lần chúng liên lạc lại. Hơn nữa, cả hai đối tượng đều chưa có vợ con, chính vì vậy sợi dây liên lạc, ràng buộc duy nhất là gia đình cũng vô cùng mỏng manh.

3 năm trời đằng đẵng không từ bỏ bất cứ một chi tiết nào dù là nhỏ, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm âm thầm cập nhật những thông tin mơ hồ nhất về hai đối tượng. Trước kỳ nghỉ lễ 2-9, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm nhận được nguồn tin đặc biệt quan trọng rằng rất có thể trong kỳ nghỉ lễ này, chúng sẽ quay về nhà để thăm gia đình. Một kế hoạch đón lõng bắt giữ các đối tượng được Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm vạch ra chi tiết, an toàn, quyết không để “sổng” đối tượng.

21h tối 5-9, chiếc xe ô tô do trực tiếp Thượng tá Nguyễn Đức Ngà cầm lái dẫn theo một tổ công tác gồm 7 trinh sát nhằm hướng Lạng Sơn thẳng tiến. Tại khu vực Cửa khẩu Hữu nghị Lạng Sơn, như kế hoạch đã định sẵn, các trinh sát  nhanh chóng vào vị trí mai phục. Muỗi rừng bay ào ào phủ kín mặt nhưng các trinh sát chẳng dám thở mạnh hay dùng tay mà xua đuổi bởi sợ chỉ cần một tiếng động nhẹ, các đối tượng sẽ đề phòng chạy ngược về phía bên kia Trung Quốc. 

“Chắn chắn “cá sẽ sa lưới” vào phút chót”

Sau cả một đêm mật phục nhưng không có dấu hiệu hai đối tượng trốn lệnh truy nã sẽ trở về, một số trinh sát có ý nản lòng. Tuy nhiên, bằng trực quan của một người chỉ huy lão luyện, Thượng tá Nguyễn Đức Ngà khẳng định, chắn chắn “cá sẽ sa lưới” vào phút chót. Lệnh được đưa ra: Tất cả vị trí không được rời khỏi nơi mật phục, chờ đợi giờ “điểm hỏa”.

Đúng như dự đoán của chỉ huy tổ công tác, khoảng 7h sáng 6-9, ở bụi cây cao quá đầu người xuất hiện hai nam thanh niên. Có lẽ giống như các trinh sát cách đó vài trăm mét, cả đêm trước hai người này cũng nằm ở đây, không một tiếng động để thăm dò. Dường như chắc mẩn phía trước không có bất cứ ai, cả hai nhỏm dậy bước nhanh về phía biên giới để sang đất Việt Nam. Khi cả hai đối tượng bước được vài bước ra khỏi khu vực ẩn nấp, tiếng hô đanh gọn của Thượng tá Nguyễn Đức Ngà vang lên: “Cường, Phòng, hai anh đã bị bắt”. 

Biết đã đến đường cùng, hai đối tượng điên cuồng quay ngược trở lại hòng bỏ chạy sang đất Trung Quốc. Phía dưới là vực sâu, chúng không ngần ngại nhảy xuống để thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm. Tuy nhiên, ý định đó của cả hai nhanh chóng bị Trung úy Đào Văn Tùng và Thiếu úy Nguyễn Quang Vinh chặn đứng. Bằng một thế võ với tốc độ không ngờ, hai trinh sát đã quật ngã, khống chế được Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường. Hành trình trốn chạy sau 3 năm gây án giết người của cả hai đã kết thúc. Khi hai đối tượng bị dẫn giải ra xe ô tô, lúc này, mặt trời mới nhô lên khỏi núi. 

Tại Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường vẫn chưa hiểu vì sao sau 3 năm trời trốn truy nã, hành tung cả hai vẫn bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đeo bám. Bằng chất giọng pha lẫn với tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường khai nhận, sau khi gây án, chúng thẳng lên Lạng Sơn bỏ trốn. Do từ bé đến lớn đều sống ở khu vực đồi núi nên cả hai khá quen thuộc với cuộc sống miền rừng.

Ở Lạng Sơn vài ngày, chúng nhận thấy không an toàn và quyết định vượt biên sang Trung Quốc để trốn. Điểm đến của cả hai là tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tại đây, hai đối tượng kiếm sống dưới vỏ bọc là dân lao động tự do, khuân vác hàng hóa cho các chợ có người Việt và Trung Quốc kinh doanh. Hai đối tượng thay tên đổi họ và tuyệt nhiên không có bất cứ liên lạc nào với gia đình. 

Sau hơn 3 năm lẩn trốn, những tưởng mọi chuyện đã “êm”, cả hai quyết định trở về thăm nhà và chúng không biết rằng hành trình trốn lệnh truy nã đã kết thúc. Một bản án nghiêm khắc của pháp luật đang chờ chúng trong những ngày sắp tới.

“Chắc chắn các đối tượng sẽ lẩn trốn vào rừng vì thuận lợi và dễ thích nghi hơn rất nhiều so với lẩn trốn ở các vùng đồng bằng hay đô thị lớn. “Cá sẽ sa lưới” vào phút chót. Lệnh được đưa ra: Tất cả vị trí không được rời khỏi nơi mật phục, chờ đợi giờ “điểm hỏa”.

Thượng tá Nguyễn Đức Ngà (Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục