"Chợ đen" tiền lẻ ngang nhiên vào mùa

ANTD.VN - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, như thường lệ, “chợ đen” tiền lẻ bắt đầu nhộn nhịp.

Thời điểm cuối năm, đến đổi tiền tại các phòng giao dịch của các ngân hàng, đa phần người dân nhận được cái lắc đầu. Trong khi đó,  “chợ đen”, dịch vụ này lại diễn ra công khai, sôi động. 

Hiện nay, hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí đã được xử lý theo Nghị định 96/NĐ-CP, với mức phạt hành chính lên tới 20-40 triệu đồng. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn diễn ra công khai, đặc biệt trên các mạng xã hội.

"Chợ đen" tiền lẻ ngang nhiên vào mùa ảnh 1Dịch vụ đổi tiền diễn ra sôi động trên các trang mạng

Ngân hàng lắc đầu

Không có tiền lẻ để đổi là câu trả lời mà chúng tôi nhận được tại hầu hết các phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại. Theo chị Nguyễn Hồng Ngọc, từng làm quản lý tại phòng giao dịch của một chi nhánh Ngân hàng Maritime Bank thì gần như khách vãng lai sẽ không thể đổi được tiền lẻ mới tại các ngân hàng. Ngay cả nhân viên ngân hàng cũng chỉ được đổi với hạn mức nhất định, vì vậy thường cuối năm các nhân viên rất khổ sở khi người thân, khách hàng nhờ đổi tiền. 

“Kể cả các tổ chức, doanh nghiệp là khách VIP của ngân hàng khi có nhu cầu đổi tiền lẻ để phát cho nhân viên cũng phải có công văn hoặc đề nghị trước với các phòng giao dịch, sau đó phòng giao dịch sẽ lên danh sách để lãnh đạo ngân hàng phê duyệt thì quỹ mới xuất cho” - chị Ngọc chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Hà Linh - nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng cho biết, khách đổi tiền lẻ mới tại ngân hàng sẽ không mất phí, chỉ có điều khách vãng lai thì gần như không đổi được. May mắn thì chỉ đổi được loại tiền mới khoảng 90%, không nguyên series được ngân hàng lọc lại. 

“Ngân hàng bao giờ cũng sẽ ưu tiên đối tượng 1 là cán bộ ngân hàng và người thân. Thông thường, mỗi cán bộ ngân hàng cũng chỉ được 1 thếp tiền lẻ mỗi loại. Sau đó đến nhóm đối tượng 2 là khách hàng thân thiết, thường là doanh nghiệp, ngân hàng sẽ cố gắng đáp ứng trong giới hạn có thể” - chị Linh cho biết.

Hiện đang “cháy” tiền mệnh giá 500 đồng, còn lại tiền gì cũng có.

“Chợ đen” sôi động

Tuy vậy, trên thị trường “chợ đen”, hoạt động đổi tiền lẻ lại rất sôi động, nguồn cung khá dồi dào. Thời điểm này, các điểm đổi tiền lẻ tại các đền, chùa, chợ chưa hoạt động nhiều nhưng trên các trang mạng online, dịch vụ này được rao công khai với đủ loại mệnh giá.

Chỉ cần vào trang tìm kiếm google gõ cụm từ “đổi tiền lẻ”, lập tức có hàng triệu kết quả. Thậm chí, còn có cả các website lấy tên “doitienle”, “muabantien”, “tienle”, “tienle365”...  với số điện thoại, địa chỉ công khai, bất chấp lệnh cấm của Nhà nước.

Liên lạc với số điện thoại 0936277... có địa chỉ tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, người này cho biết, hiện có lượng tiền lẻ dồi dào, đổi bao nhiêu cũng được: “Chúng tôi chỉ đổi từ 1 cọc (10 thếp) trở lên, không đổi lẻ. Hiện đang “cháy” tiền mệnh giá 500 đồng, còn lại tiền gì cũng có”. Theo bảng giá người này đưa ra, tiền mệnh giá 1.000 đồng phí đổi là 250.000 đồng/cọc (1 triệu đồng), tiền 2.000 phí 200.000 đồng/1 triệu đồng; tiền 5.000 đồng phí đổi 150.000 đồng/1 triệu đồng. 

Một chủ nhân tài khoản đổi tiền lẻ khác trên facebook có địa chỉ ở đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, riêng loại tiền mệnh giá 500 đồng có phí đổi 100% (100.000 đồng đổi 1 thếp 50.000 đồng), còn lại các loại tiền khác tính phí 30% nếu đổi dưới 3 triệu đồng, 25% nếu đổi trên 3 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, một số người còn “chặt chém” người đổi tiền bằng nhiều chiêu như tiền lẻ series đẹp, tam hoa, tứ quý, lộc phát, series hợp tuổi... Một thếp tiền 5 triệu đồng mệnh giá 10.000 đồng có đuôi series tứ quý 8 được rao trên mạng với giá 10 triệu đồng.