Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII:

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về Biển Đông

  • 15/07/2011 08:59
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII dự kiến khai mạc ngày 21-7.

Trong 14,5 ngày của kỳ họp này, QH sẽ dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận và bầu nhân sự cấp cao của QH và Nhà nước như bầu Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch QH, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Tổng Kiểm toán nhà nước, phê chuẩn các thành viên Chính phủ… Theo chương trình dự kiến, việc bầu Thủ tướng Chính phủ sẽ được tiến hành vào chiều 26-7, sau khi bầu Chủ tịch QH và Chủ tịch nước.

Đặc biệt, báo cáo của Chính phủ về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự vùng biển đảo, nhất là những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông vừa được bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ nhất. Một vấn đề quan trọng khác là tại kỳ họp, QH sẽ xem xét, quyết định thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Dự kiến, QH sẽ dành nửa ngày để nghe và thảo luận việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XI và Nghị quyết Trung ương 2 khóa XI về nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn nhấn mạnh, vấn đề biển Đông đang được dư luận xã hội và nhân dân cả nước rất quan tâm. Do vậy, UBTVQH đã nhất trí yêu cầu Chính phủ bổ sung Báo cáo về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự vùng biển đảo - nhất là những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông - vào danh mục tài liệu chuẩn bị cho kỳ họp. Báo cáo được gửi đến đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu mà không trình bày tại hội trường.

QH cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XIII; báo cáo kết quả bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; thảo luận về hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2011; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009; thảo luận và thông qua Nghị quyết về miễn, giảm, giãn một số sắc thuế cho cá nhân, doanh nghiệp...

 2,5 tỷ đồng cho quỹ vì ngư dân biển Đông
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, hưởng ứng cuộc vận động đóng góp tạo quỹ ủng hộ ngư dân biển Đông, tính đến ngày 13-7, đã có 32 doanh nghiệp thủy sản và tổ chức trong cả nước quyên góp được 2,5 tỷ đồng cho quỹ vì ngư dân biển Đông.

Cuộc vận động các cá nhân và doanh nghiệp trong ngành thủy sản chung tay giúp đỡ bà con ngư dân biển Đông được bắt đầu vào cuối tháng 6-2011 vừa qua. Hiện tại, Vasep vẫn đang tiếp tục tổ chức vận động và sẽ kết sổ các doanh nghiệp tham gia đóng góp đợt đầu vào ngày 31-7-2011. Số tiền ban đầu 2,5 tỷ đồng sẽ được Vasep chuyển đến tay ngư dân trong thời gian sớm nhất, giúp bà con yên tâm bám biển, vượt qua khó khăn.                                       

Hạ Quỳnh

 

Tin cùng chuyên mục