Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak-to-Lead mùa 3:

Chiến thắng thuộc về THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 12/1 tại Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak-to-Lead mùa 3. Chiến thắng thuộc về THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) và THPT chuyên Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) lần lượt được chọn là Á quân 1 và 2.

Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak-to-Lead là sân chơi trí tuệ về ngôn ngữ tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT chuyên trên khắp cả nước do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Galaxy Education (Đơn vị sở hữu thương hiệu HOCMAI) và Đại học Hà Nội tổ chức.

Chiến thắng thuộc về THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) ảnh 1

Ba đội đoạt giải nhất, giải nhì, giải ba chụp ảnh cùng đại diện Ban tổ chức và Ban giám khảo

80 đội đến từ 39 tỉnh thành đã tranh tài qua hai vòng loại tập trung vào chủ đề: sự sẵn sàng của lực lượng lao động, hòa nhập xã hội, tăng trưởng kinh tế, phát triển STEM, và đổi mới. 6 đội đứng đầu bao gồm 18 học sinh từ Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, An Giang, và Phú Yên đã trực tiếp tranh tài tại vòng chung kết tại Hà Nội.

Xuyên suốt cuộc thi, học sinh thể hiện kiến ​​thức tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua các bài thuyết trình về vai trò của giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao vị thế của thanh niên ở Việt Nam.

Chiến thắng thuộc về THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) ảnh 2

(Từ trái sang phải) Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, Bà Melissa Bishop -Phó Đại sứ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Ông Phạm Giang Linh - CEO Galaxy Education

Phát biểu tại vòng chung kết, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Melissa Bishop chúc mừng các đội đã vào vòng chung kết của cuộc thi, mà theo bà, bản thân điều đó đã là một thành tựu lớn khi các đội đều rất tài năng và cạnh tranh. Phó Đại sứ nhấn mạnh rằng tất cả các đội đều đã là những người chiến thắng vì họ xuất sắc đại diện cho tiềm năng của Việt Nam.

“Tôi hy vọng trải nghiệm thực tế mà bạn nhận được từ cuộc thi này sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục nâng cao các kỹ năng tiếng Anh của mình và hiểu sâu hơn về vai trò quan trọng của giáo dục trong thế giới ngày nay. Tất cả các bạn đều là những nhà lãnh đạo trẻ sáng giá mà tôi biết sẽ đóng góp thành công cho cộng đồng của các bạn và giúp củng cố mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mà năm nay hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện. Hợp tác về giảng dạy tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ đó”, Phó Đại sứ Bishop phát biểu.

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc của Galaxy Education cũng cho biết: Đây là năm thứ ba Galaxy Education đồng hành cùng cuộc thi với mong muốn thúc đẩy việc học tiếng Anh nói riêng, cải thiện năng lực ngôn ngữ, năng lực giao tiếp và hợp tác, góp phần đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai để đưa Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu toàn cầu hóa. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng thông qua cuộc thi này, những tài năng của cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mở ra cánh cửa giao lưu về văn hoá, tri thức giữa hai nước.

Sau hai năm tổ chức cuộc thi Speak to Lead, các thí sinh mùa 1 và mùa 2 trưởng thành từ cuộc thi đã đạt vô số thành tích đáng tự hào như: nhận được học bổng của các trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Western Sydney (Đại học thuộc TOP 1% danh giá nhất thế giới) hay các quỹ chính phủ và hỗ trợ tài chính của trường Đại học quốc gia Singapore (NUS)... Bên cạnh đó, rất nhiều thí sinh được đưa vào top học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia. Chúng tôi tự hào nói rằng những thành tích ấy, có bóng dáng của Speak to Lead. Và cuộc thi chính là bước đệm để những người trẻ có thêm động lực tự tin dấn thân và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Điểm đặc biệt trong cuộc thi Speak-to-Lead mùa 3 đó là ngoài các phần thưởng hiện vật giá trị như Airpod, Kindle từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, các thí sinh tham gia còn được nhận rất nhiều phần học bổng học tiếng Anh IELTs chuẩn quốc tế lên đến 200 triệu đồng cho một người do Galaxy Education tài trợ. Bên cạnh đó các thí sinh trong Top 1 còn nhận được học bổng toàn phần từ Đại Học Hà Nội nếu các thí s­­­inh này trúng tuyển vào trường, tổng giá trị giải thưởng cho cuộc thi Speak-to-Lead mùa 3 lên đến 2,2 tỷ đồng.

Mặc dù tất cả các đội đều thể hiện trình độ xuất sắc, ban giám khảo đã lựa chọn THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) là đội chiến thắng của cuộc thi và THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) và THPT chuyên Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) lần lượt được chọn là Á quân 1 và 2.