Chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận: Mỹ nên cẩn trọng

ANTĐ -Để có thể dự đoán trước được mọi tình huống có thể gặp ở trên biển, Hạm đội 7 đã thực hiện “quy tắc gặp mặt ngoài ý muốn trên biển”. Hoa Kỳ càng phải cẩn trọng, không nên để Trung Quốc “ngoan cố”. 

Trang web Bloomberg ngày 24-10 đã đăng bài viết với tiêu đề “Tư lệnh Mỹ thử để quan hệ quân sự Mỹ-Trung trở nên nhàm chán”, Tư lệnh hạm đội 7 nói, hạm đội hy vọng, mọi hoạt động ở vùng trời, vùng biển gần Trung Quốc đều được báo trước, do đó các hoạt động này sẽ trở nên “vô vị” và “không còn muốn phản ứng”.

Chỉ huy Hạm đội 7, trung tướng Robert Thomas nói, ông đang theo dõi chặt chẽ vùng trời trên biển Hoa Đông, bao gồm cả vùng trời trên các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Hải quân, không quân ba nước Mỹ, Nhật, Trung và máy bay của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ đều đang sử dụng khu vực này, chính vì thế mới có thể phát sinh “khả năng dự tính sai lầm”.

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận: Mỹ nên cẩn trọng  ảnh 1

Máy bay trinh sát P-8 “Poseidon”  của Hải quân Mỹ

Năm ngoái Trung Quốc đơn phương thành lập vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông, và đã gặp phải sự phản đối gay gắt của chính phủ Nhật Bản và Mỹ. Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa ba đảo vào năm 2012, Trung Quốc đã không ngừng có những hành động làm leo thang căng thẳng ở khu vực này.

Phó đô đốc Rober Thomas đã phát biểu với giới phóng viên ngày 24-10 tại Tokyo: “Chúng tôi đang cố gắng giữ quy tắc ứng xử trong không phận quốc tế, như vậy để họ (Trung Quốc) biết chúng ta có thể làm gì, và chúng ta cũng biết họ có thể làm gì”.

Ông nói, Trung Quốc có thể phát hiện máy bay trinh sát Mỹ bay rất “vô vị”. Điều này có nghĩa là: “Chúng ta biết các bạn đang đến, chúng ta không có ý định cất cánh, chúng ta có những việc khác để làm”. Ông lại nói, cũng giống như Mỹ đôi khi lựa chọn “không để ý” máy bay Nga khi thực hiện nhiệm vụ ở vùng phụ cận West Coast bao gồm California, Oregon và Washington.

Nói tóm lại, hành động ngăn chặn của Trung Quốc ở vùng không phận Đông Hải là chuyên nghiệp. Ông đã đưa ra các video mà các báo cáo và phi công gửi về hàng ngày. Ông nói, tháng 8 năm nay, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bay tiếp cận máy bay tuần tra của hải quân Mỹ ở biển Đông, đây là sự kiện hiếm thấy.

Khu vực máy bay J-11 của Trung Quốc tiếp cận P-8 của Mỹ

Vụ việc trên xảy ra trong không phận quốc tế tại biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 217 km về hướng đông, vào ngày 19.8. Hãng Bloomberg dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc cho hay trong lúc máy bay tuần tra chống ngầm P-8 Poseidon của hải quân Mỹ đang thực hiện “sứ mệnh tuần tra thông thường”, chiếc chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện, lượn lờ phía trên lẫn phía dưới và bám sát P-8, có lúc chỉ cách khoảng 6m.

J-11 còn có màn biểu diễn nguy hiểm hơn là bay ngang qua mũi của P-8, với phần bụng hướng về máy bay Mỹ. Lầu Năm Góc đánh giá hành động đó của phi công Trung Quốc là nhằm phô diễn hệ thống vũ khí của J-11.

Phó đô đốc còn nói,  để có thể dự đoán trước được mọi tình huống có thể gặp ở trên biển, hạm đội 7 đã thực hiện “quy tắc gặp mặt ngoài ý muốn trên biển”. Hoa Kỳ càng phải cẩn trọng, không nên giúp hải quân quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trở thành “cố chấp”. Ông nói: “Trên thực tế, có lúc chỉ là rào cản ngôn ngữ, nhân viên trực canh của họ không trả lời, không phải họ không chuyên nghiệp, chỉ là có lúc họ còn vụng về bởi vì phải sử dụng tiếng Anh”.