Tiêm kích Trung Quốc cản đường máy bay Mỹ

ANTĐ - Một máy bay tiêm kích Su-27 của Trung Quốc vừa có hành vi bay nguy hiểm sát một máy bay tuần biển - săn ngầm mới nhất P-8 của Mỹ trên không phận Biển Hoa Đông, truyền thông Mỹ ngày 21-8 đưa tin. 

Một máy bay tuần biển và săn ngầm P-8 của Mỹ

Vụ việc xảy ra từ hôm 18-8, chiếc P-8 của Hải quân Mỹ bay trên Biển Hoa Đông gần Nhật Bản, bất ngờ một chiếc Su-27 của Trung Quốc bay sát chiếc P-8 chỉ cách có 15m. Sau đó chiếc Su-27 còn bay lộn vòng phía trước mũi chiếc P-8. Các quan chức quốc phòng Mỹ gọi hành động này là nguy hiểm và nhằm đe dọa máy bay do thám của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jeffrey Pool khẳng định, Lầu Năm Góc sẽ họp bàn và sớm đưa thông báo chính thức vụ việc này. Trong khi đó, các quan chức quân đội Trung Quốc cho biết, họ phản đối các chuyến bay trinh sát của Mỹ gần vùng biển nước này, cho đây là sự xâm phạm chủ quyền. Tuy nhiên phía Mỹ cho rằng, các máy bay Mỹ bay ở không phận quốc tế và không vi phạm luật pháp quốc tế cũng như luật pháp của Trung Quốc. 

Chiếc P-8 này thuộc nhóm 6 chiếc của Hải quân Mỹ vừa bố trí ở châu Á, có thể mang tên lửa và ngư lôi săn ngầm, của hạm đội 7 Mỹ, đóng tại căn cứ Kadena trên đảo  Okinawa, Nhật Bản.