Chi tiết vụ cử nhân đại học đã sử dụng thủ đoạn lừa shipper như thế nào?

  • 16/03/2018 13:30
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Như tin Báo ANTĐ đã đưa, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Đức (SN 1984) trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đức đã bẫy lừa  nhiều shipper (người vận chuyển hàng thuê) chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng. 

Thủ đoạn của Đức là lập Facebook ảo mang tên Bùi Văn Đức và lấy một ảnh gần giống với mình làm ảnh đại diện. Đức đã nhờ bạn là Trần Văn Hạnh (SN 1983) trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai giả làm người nhận hàng để các shipper tin tưởng và cung cấp cho Hạnh một số sim điện thoại khác nhau.

 Đức đã đến nhà ông Doanh thuê nhà. Để tiết kiệm chi phí, Đức thường thuê nhà trọ vào buổi tối, hẹn gia chủ ngày mai mới ký hợp đồng. Chủ nhà thường đồng ý và cho Đức vào nghỉ trọ luôn. Khác với những kẻ lừa đảo shipper khác, Đức rất kín kẽ. Do nghĩ các shipper sẽ kiểm tra hàng rồi mới nhận đơn, Đức đã ngụy tạo những gói hàng “thuốc đông y gia truyền” bằng cách mua nước muối sinh lý rồi pha các loại siro với màu sắc khác nhau, bóc nhãn cũ và dán nhãn do mình tự chế vào.

Chi tiết vụ cử nhân đại học đã sử dụng thủ đoạn lừa shipper như thế nào? ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Minh Đức tại cơ quan công an

Khi các shipper đến lấy hàng, kiểm tra kỹ lưỡng các chai thuốc gia truyền và đồng ý với thỏa thuận ship hàng cho Đức với giá 100.000 đồng/đơn. Sau khi bị hại cuối cùng ra khỏi cửa vào trưa ngày 8-2, Đức cũng chuồn khỏi nhà ông Doanh.

Với thủ đoạn này, Đức đã lừa được 6 shipper trên địa bàn thành phố Hà Nội với tổng số tiền chiếm đoạt được khoảng hơn 20 triệu đồng.

Ngày 13-3, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trần Văn Hạnh là bạn của Đức. Hạnh được xác định là đồng phạm với Đức trong vụ việc lừa đảo. Hạnh thừa nhận biết việc Đức lừa các shipper nhưng do “thương” bạn đang ngập trong nợ nần và đây là một cách hay ho để kiếm tiền trả nợ nên đã đồng ý giúp đỡ.

Thiếu tá Trần Nhật Quang, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, đây là một trong những thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đáng chú ý, bị hại đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, nên số tiền họ bị lừa có thể là thu nhập của cả tháng. “Do đó, để tránh xảy ra vụ việc tương tự, những người làm nghề shipper tuyệt đối không nên đưa tiền trước cho những người có nhu cầu chuyển hàng vào lần đầu gặp gỡ, không nên vì món tiền công nhỏ mà mất số tiền lớn” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong các vụ Nguyễn Minh Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản shipper liên hệ CAQ Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin.

Tin cùng chuyên mục