Chỉ khi mỗi người dân biết “trọng” văn minh đô thị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Những nỗ lực của lực lượng chức năng phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trong giữ gìn TTGT-ĐT là chưa đủ, nếu thiếu sự vào cuộc và nhận thức của người dân.

“Trật tự lòng đường, vỉa hè, hay nói rộng hơn, văn minh đô thị trước hết vì diện mạo cảnh quan chung của phường, quận, thành phố; còn gần hơn, nó giúp cho chính điều kiện sống, sinh hoạt của người dân được nâng cao. Nhưng nghịch lý là không phải chỗ nào, tuyến phố nào, người dân cũng ý thức được điều này, để chung tay giữ sạch gọn hè đường”, bác Nguyễn Văn An – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 3, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhìn nhận.

Chỉ khi mỗi người dân biết “trọng” văn minh đô thị ảnh 1

Lực lượng chức năng phường Lê Đại Hành xử lý các hành vi lấn chiếm hè đường

Lê Đại Hành là địa bàn có thể nói là mang tính điển hình tương đối cao của Hà Nội trong câu chuyện “nóng” về trật tự, văn minh đô thị. Địa điểm công dân tập trung khiếu kiện có; vườn hoa công viên có; chợ dân sinh có; trung tâm thương mại có; và nhất là những tuyến phố với đặc thù người dân “bám” hè, đường mưu sinh.

Vừa là cán bộ cơ sở, vừa từng nhiều năm sinh sống ở địa bàn, bác Nguyễn Văn An – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 3 chia sẻ: “Cảm giác như các đồng chí Công an phường chẳng bao giờ hết việc, chẳng có ngày nghỉ. Lúc thì nhận tin báo 113 ra hỗ trợ giải quyết công dân tập trung khiếu nại, khiếu kiện ở trụ sở Bộ Xây dựng. Sáng sớm thì nhắc nhở, xử lý tình trạng tụ tập bán hàng ở nút Lê Duẩn – Giải Phóng. Sau đó một chút lại tuần lưu chấn chỉnh hàng ăn không lấn hè. Chưa kể công việc thường xuyên là phát hiện, thu gom người lang thang, cả gái bán dâm ở tường công viên Thống Nhất, phía đường Lê Duẩn”.

Kể lại những chia sẻ, suy nghĩ của bác cán bộ cơ sở với chỉ huy Công an phường Lê Đại Hành, chúng tôi cảm nhận được niềm vui nho nhỏ. Vui chứ, vì trong vất vả công việc, luôn có sự đồng hành, đồng cảm của người dân. Thực tế là, không phải ai chứng kiến lực lượng Công an, nhất là “mảng” trật tự - đô thị, làm việc cũng có được cái nhìn thấu đáo. Nhiều người khó chịu, cảm thấy bị…làm phiền khi đang uống cà phê hay dùng bát phở, mà chẳng quan tâm vị trí họ đang ngồi chính là lối dành cho người đi bộ. Chưa kể, tuyến phố, đoạn vỉa hè mà người bán hàng và khách ngồi sử dụng dịch vụ, luôn trong cảnh lộn xộn, nhếch nhác.

Chỉ khi mỗi người dân biết “trọng” văn minh đô thị ảnh 2

Thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định giữ gọn gàng vỉa hè

Lê Đại Hành có hơn 10 tuyến phố; thì từng ấy nơi có hàng quán kinh doanh. Ngay cả những trục đường mới như Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, thông thoáng và đẹp là vậy, nhưng chỉ ngơi bóng dáng lực lượng chức năng, là ô tô lại tranh thủ dừng đỗ. Còn vỉa hè, quán cà phê ra một tí, quán trà thêm một tí. Sự nhếch nhác hình thành…

Chỉ khi mỗi người dân biết “trọng” văn minh đô thị ảnh 3

Nhiều tuyến đường, hè thông thoáng

Chủ tịch UBND – Trưởng BCĐ 197 phường Lê Đại Hành, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh bày tỏ: đảm bảo TTGT-ĐT được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và hết sức quyết liệt. Trong đó, lực lượng Công an phường giữ vai trò chủ công.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, liên tục và liên tục, Công an phường không mấy khi ngơi việc. Biện pháp tuyên truyền, ký cam kết được tiến hành khá bài bản. Các ngành, đoàn thể cũng được huy động vào cuộc để “giữ”, để “bảo vệ” lòng đường, vỉa hè. Trong 2 tháng trở lại đây, Công an phường đang triển khai cao điểm xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị. Kết quả riêng đợt cao điểm và bình quân hàng năm đều được đánh giá cao trong 18 phường của quận Hai Bà Trưng. Công tác đảm bảo TTGT-ĐT địa bàn cũng nhận được sự hỗ trợ trách nhiệm của đội nghiệp vụ CAQ, Thanh tra GTVT…

Tính đến thời điểm này của năm 2022, gần 500 trường hợp vi phạm TTGT-ĐT đã bị Công an phường Lê Đại Hành phối hợp cùng lực lượng chức năng phát hiện, xử lý, với tổng số tiền phạt trên 300 triệu đồng.

Sự bền bỉ, kiên trì của lực lượng chức năng đã và đang giúp phường Lê Đại Hành giảm dần sức “nóng” về TTGT-ĐT. Đến thời điểm này, như chỉ huy CAQ đánh giá, Lê Đại Hành không còn điểm, tụ điểm phức tạp lấn chiếm hè, đường kinh doanh mà không bị giải quyết. Câu chuyện – bài toán trật tự hè đường ở Lê Đại Hành nói riêng, ở nhiều phường, xã nói chung, thực sự không thể nói đến tính triệt để. Bởi quy luật cung cầu, bởi cuộc sống mưu sinh, bởi ý thức người dân…Nhưng có thực tế phải ghi nhận, đánh giá đúng, đó là tuyệt đối không có sự “thỏa hiệp”, sự buông lơi, cho vi phạm lấn chiếm hè…