Chỉ còn 1 phương án tăng tuổi hưu trong Dự thảo Bộ luật Lao động

  • 07/08/2019 13:46
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, sau thời gian lấy ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), cơ quan soạn thảo chỉ giữ lại 1 phương án tăng tuổi nghỉ hưu để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10/2019.

 

 

Chỉ còn 1 phương án tăng tuổi hưu trong Dự thảo Bộ luật Lao động ảnh 1

Nếu được thông qua, trong tương lai lao động nữ sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60, lao động nam nghỉ hưu ở tuổi 62

Trong báo cáo của Ban soạn thảo (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố về việc tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội và đối tượng chịu tác động trực tiếp của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, chỉ giữ lại 1 phương án tăng tuổi nghỉ hưu để trình Quốc hội xem xét.

Theo đó, sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo nhận thấy, đa số ý kiến đồng ý điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo Phương án 1, cụ thể: Từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị về việc cần có phương án quy cụ thể về những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn và những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung.

Ban soạn thảo cũng cần làm rõ căn cứ, cơ sở để quy định khoảng cách tuổi nghỉ hưu là 2 tuổi giữa nam và nữ, một số ý kiến băn về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, nghiên cứu quy định giảm điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng hưu trí.

Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu và trình Chính phủ xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10/2019 về Phương án 1.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý, và đảm bảo theo 3 nguyên tắc: Chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng và có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đang tiến hành tổng rà soát các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ban hành một danh mục thống nhất các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn.

Dự kiến trong tháng 9, Thông tư về các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm sẽ được Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Trước đó, thừa uỷ quyền của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã xin ý kiến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2019 về 2 phương án điều chỉnh tuổi hưu.

Phương án 1, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Tin cùng chuyên mục