Chỉ có một mức điểm sàn đại học 2016 cho tất cả các khối thi

ANTĐ - Hội đồng điểm sàn đại học 2016 đã chính thức công bố điểm sàn năm nay là 15 điểm ở tất cả các khối thi.

Sáng 28-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chính thức công bố mức điểm sàn ĐH 2016 cho các khối A, B, C, D đều ở mức 15 điểm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các khối A, A1, B, phổ điểm nhích hơn năm 2015 về phía điểm cao. Trên tổng chỉ tiêu các trường ĐH đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT khoảng hơn 420.000, điểm sàn sẽ phải đảm bảo hai vấn đề, đảm bảo ngưỡng chất lượng tối thiểu và dôi dư để đủ cho các trường có thể tuyển sinh.

Thí sinh đạt ngưỡng điểm đầu vào sẽ bắt đầu đăng ký xét tuyển vào ngày 1-8

Năm 2015 là lần đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia, điểm sàn ĐH chỉ có một mức duy nhất là 15 điểm cho tất cả các khối thi và 12 điểm cho khối CĐ. Năm nay, tùy thuộc vào điểm thi, phổ điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 cùng một số yếu tố khác, Hội đồng xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT đã nhóm họp để đưa ra mức điểm cụ thể đối với ngưỡng đảm bảo xét tuyển vào các trường ĐH nói trên.

Điểm đặc biệt mới là năm nay, Bộ GD-ĐT bỏ qua mức điểm sàn đối với hệ CĐ. Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hệ CĐ là tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những điểm mới được đưa ra trong Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa được ban hành.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành đào tạo trong đợt xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 và giúp các trường công bố công khai thông tin của các đợt xét tuyển, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường đại học, học viện, cao đẳng thực hiện việc công bố thông tin xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Theo đó, các các trường phải công bố công khai đường dây nóng (điện thoại, email,..) hỗ trợ, giải đáp thắc mắc liên quan đến việc tổ chức xét tuyển của trường trước 1/8/2016. 

Thông tin đường dây nóng của trường phải báo cáo về Bộ GD-ĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) theo địa chỉ e-mail: htnga@moet.gov.vn. Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường căn cứ vào tình hình thực tế công bố công khai điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1, trong đó thông báo rõ mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo trước 1/8/2016.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu trước mỗi đợt xét tuyển bổ sung, các trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GD-ĐT theo địa chỉ e-mail: htnga@moet.gov.vn kết quả trúng tuyển của từng đợt và thông tin xét tuyển của đợt bổ sung tiếp theo (nếu có) để công bố rộng rãi, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển.