"Chế" xe tải thành xe khách để chở hàng lậu

ANTĐ - Trong quá trình kiểm tra thực hiện cao điểm tổ công tác CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện xe ô tô BKS 14M-4369 đã biến hóa chiếc xe tải thành xe khách nhưng không lắp ghế, chế thêm phần đuôi xe và gầm xe làm hầm kín chia nhỏ thành các khoang vách nhằm giấu hàng hóa vào trong, trốn tránh lực lượng chức năng.

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của Giám đốc CATP, qua nguồn tin trinh sát, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện một số đối tượng sử dụng xe ô tô tải vận chuyển hàng có dấu hiệu nhập lậu từ Lạng Sơn, Quảng Ninh về Hà Nội tiêu thụ.

CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo Ban Giám đốc, triển khai lực lượng phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Đội QLTT số 33 liên tiếp kiểm tra các xe nghi vấn. Trong các ngày cuối tháng 6 vừa qua, các tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện 4 xe tải mang BKS: 29C-357.16; 98C-076.21; 98K-5866, 14M-4369 tại địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên, Hà Nội, có biểu hiện nghi vấn chở hàng lậu. 4 chiếc xe này đều chở kẹp điện thoại, linh kiện xe máy, linh kiện điện tử.

Lực lượng công an kiểm đếm hàng hóa trên chiếc xe khách "tự chế" 

Tại thời điểm kiểm tra, các lái xe Chu Văn Tuyển (SN 1979) trú tại xã Bốc Cầu, Bình Lục, Hà Nam; Đặng Hữu Tuân (SN 1977) trú tại Tân Hưng, Lạng Giang, Bắc Giang; Nguyễn Văn Hồng (SN 1981) trú tại Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang; Lưu Văn Hiên (SN 1979) trú tại Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, đã xuất trình hóa hơn chứng từ của số hàng hóa nói trên. Tuy nhiên có một số không “khớp” với hàng hóa thực tế, nên tổ công tác đã kiểm tra kỹ các xe này. 

Phần thùng của xe tải được gia cố thành hầm chở hàng

Thực tế kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện 1 số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ được các đối tượng vận chuyển gồm có linh kiện xe máy, máy massage mặt, máy rung bụng. Các lái xe Chu Văn Tuyển, Đặng Hữu Tuân, Nguyễn Văn Hồng, Lưu Văn Hiên khai vận chuyển thuê cho công ty CP Thương mại và dịch vụ Lục Thiên ở Lạng Sơn; Công ty Nhị Thanh Lạng Sơn; và thu gom hàng tại thị trấn Hà Cối, Hải Hà, Quảng Ninh.

Sơ bộ xác định ban đầu, một số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn phụ đối với hàng hóa nhập khẩu. Quá trình khám phương tiện, tổ công tác còn phát hiện xe ô tô BKS 14M-4369 đã cải tạo thay đổi kết cấu xe tải thành xe khách, không lắp ghế, chế thêm phần đuôi xe và gầm xe làm hầm kín chia nhỏ thành các khoang vách để giấu hàng.

Thùng xe được chia thành các khoang nhỏ

Ước tính, tổng số hàng hóa giấu ở các xe trên có giá trị khoảng 4 tỷ đồng, trong đó số hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng gần 1 tỷ đồng. Số hàng này đã được trà trộn với hàng có chứng từ để tránh cơ quan chức năng kiểm tra.

Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ số hàng nhập lậu nói trên để xử lý theo quy định.